Mẹ bầu có nên nuôi thú cưng không? 

0
238

Trong thời kỳ mang thai, một trong những điều mà các bà mẹ quan tâm đến là an toàn cho sức khỏe của mình và của thai nhi. Nhưng nếu như bạn đang có một chú cún hay mèo ở nhà, liệu việc nuôi chúng khi đang mang thai có phải là điều tốt hay không? Và nếu có, mẹ bầu nên chú ý gì khi nuôi thú cưng để bảo vệ sức khỏe của mình và con?

Mẹ bầu nuôi thú cưng có an toàn không?

Việc nuôi thú cưng khi đang mang thai được coi là rủi ro, do nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thú cưng là rất cao. Bệnh truyền nhiễm qua thú cưng có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho mẹ bầu và thai nhi như viêm não, sốt xuất huyết, hoặc các bệnh nhiễm trùng khác.

Nuôi thú cưng có an toàn cho mẹ bầu không?

Tuy nhiên, nếu bạn làm đúng những điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ thú cưng, việc nuôi chúng vẫn có thể được cho phép. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, mẹ bầu nên chú ý đến sức khỏe của thú cưng và tuân thủ các quy tắc vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Mẹ bầu nên chú ý gì khi nuôi thú cưng?

Nuôi chó thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Chó là vật nuôi phổ biến và được nhiều người yêu thích sống chung trong nhà. Chó khá thông minh và thân thiện nên rất thích hợp làm bạn với mẹ bầu khi buồn chán.

Tuy nhiên, vì chó cũng là loài động vật tăng động nên bạn nên chủ động huấn luyện chúng sớm nếu chó thích chạy, nhảy và cắn, điều này có thể gây mất an toàn cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chó cũng cần được tiêm phòng đầy đủ tại các cơ sở y tế.

Nuôi chó thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Nuôi mèo thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Nếu đang nuôi mèo, mẹ bầu nên hết sức cẩn thận vì phân của chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Tốt nhất nên nhờ người thân xử lý phân mèo và nhắc họ rửa tay sau khi dọn phân mèo.

Giữ mèo trong nhà và hạn chế tiếp xúc với những con mèo đi lạc khác để tránh lây lan dịch bệnh. Đừng cho mèo ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín và nhớ rửa tay sau khi xử lý chúng.

Nuôi mèo thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Nuôi chuột kiểng thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Nếu bạn đang nuôi các loài gặm nhấm như chuột hamster hoặc chuột lang, hãy cẩn thận với chúng khi mang thai. Bởi vì những con chuột cưng này có thể mang virus viêm màng não lymphocytic (LCMV) có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Chỉ cần tiếp xúc với máu, nước tiểu hay đồ vật, bụi hay các hạt li ti trong môi trường sống của chuột, bà bầu cũng có thể bị nhiễm LCMV. Nếu bạn có các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau họng hoặc buồn nôn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Nuôi chuột kiểng thế nào để an toàn cho mẹ bầu?

Để nuôi chuột an toàn cho mẹ bầu, hãy nhốt chuột tách biệt và tránh tiếp xúc với chuột hoang. Yêu cầu người thân vệ sinh lồng thường xuyên và nhớ rửa tay sau khi tiếp xúc với chúng.

Nếu bạn đang có ý định nuôi thú cưng trong thời kỳ mang thai, bạn nên chú ý đến các lưu ý trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here