6 mẹo nấu cơm tưởng kỳ lạ nhưng ngon không gì sánh bằng

0
422

Nhiều bà nội trợ cứ tưởng mình đã nấu cơm “chuẩn chỉnh” cho tới khi biết các mẹo này.

Nấu cơm là công việc đơn giản hàng ngày nhưng đâu phải ai nấu cũng ngon, cũng chuẩn đâu.

Bạn cho rằng chỉ cần có gạo ngon là sẽ cho ra một nồi cơm tuyệt hảo ư? Không đâu nhé, bởi mặc dù bạn có sở hữu được loại gạo ngon nhất thế giới ST25 mà không bỏ túi được mẹo nấu thì cũng thành công cốc.

Một số bí quyết sau sẽ giúp bạn cách để nấu cơm ngon dẻo hấp dẫn khiến cả gia đình thích mê!

1. Vo gạo đúng cách

Những tưởng việc vo gạo chỉ cần vo vo chút là xong nhưng sự thật là việc vo gạo cũng rất quan trọng mà bạn cần lưu ý.

mẹo nấu cơm ngonCụ thể, khi vo gạo các bạn cần xả nước vào nồi rồi dùng tay khuấy đều để làm sạch bụi bẩn, sạn hay trấu bám trên hạt gạo. Bạn tránh chà xát mạnh vì sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất bám bên ngoài hạt gạo.

Bạn có thể vo gạo 2 lần và đổ nước đi để gạo được sạch sẽ, như vậy cơm sẽ trắng và dẻo hơn.

2. Ngâm gạo trước khi nấu

Sau khi vo gạo xong bạn nên đo lượng nước sao cho vừa đủ với loại gạo cần nấu rồi ngâm ít nhất là 15 phút đến 30 phút (nếu có lỡ ngâm lâu hơn một chút cũng không sao).

mẹo nấu cơm ngonViệc ngâm gạo sẽ giúp cơm nhanh chín và tơi xốp hơn đó!

3. Công thức thêm nước nấu cơm chuẩn 

Tùy vào từng loại gạo mà bạn có thể gia giảm lượng nước nấu trong nồi. Tuy nhiên, công thức chuẩn để đong nước thổi cơm đó là: số bát gạo = số bát nước + thêm 1/2 bát.

Ví dụ: bạn nấu 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước.

4. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đá có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, làm tăng độ dẻo của gạo.

mẹo nấu cơm ngonBên cạnh đó, việc bạn bỏ viên đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

5. Bỏ muối vào cơm để lâu thiu

mẹo nấu cơm ngonBạn có biết việc bỏ thêm một chút muối có thể giữ cho cơm lâu thiu hơn? Thậm chí ngay cả khi thời tiết nắng nóng, muối vẫn có thể bảo quản cơm mà không cần bỏ vào tủ lạnh đấy nhé!

Ngoài ra, khi hấp lại cơm nguội, nếu bạn cho thêm một ít nước muối có thể loại bỏ mùi vị khác lạ ở cơm nguội.

6. Nấu cơm bằng nước sôi

Khai thật đi, có phải là chỉ khi quá cấp bách bạn mới nấu cơm bằng nước sôi cho nhanh phải không? Nhưng  thực tế, đây lại là cách nấu khoa học nhất.

Lý do là bởi khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon hơn đấy!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here