Hôn môi trẻ có lây bệnh không?

0
442

Trẻ em có thể bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus gây bệnh mụn rộp, bệnh tay chân miệng, các bệnh về đường hô hấp khi được người lớn hôn môi.

Người lớn không nên hôn môi trẻ. Ảnh: Freepik

Hôn lên môi trẻ có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những bệnh có thể lây truyền khi hôn môi trẻ.

Mụn rộp

Bệnh này do virus herpes simplex type 1 (HSV 1) gây ra, biểu hiện bằng các vết phồng rộp quanh môi hoặc miệng. Tình trạng này cũng có thể lan sang các bộ phận khác trên khuôn mặt như mũi, má và cằm. Người bị mụn rộp nên tránh hôn trẻ em.

Trẻ nhiễm virus HSV-1 có các triệu chứng như sốt, khó chịu, nổi mẩn đỏ quanh miệng hoặc môi, lan ra khắp mặt. Nếu bé có những dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ.

Sâu răng

Vi khuẩn gây sâu răng có thể lây truyền khi tiếp xúc với nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Người lớn tránh hôn lên môi trẻ có thể làm tăng nguy cơ sâu răng.

Bệnh hô hấp 

Virus hợp bào hô hấp (RSV) dẫn đến nhiễm trùng, gây khó thở, suy hô hấp, tràn khí màng phổi và ứ khí phổi. Bệnh có thể lây truyền khi người nhiễm bệnh hôn em bé. Ở trẻ sơ sinh, ống dẫn còn nhỏ và hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ nên nhiễm trùng có thể nguy hiểm. Trẻ sinh non có hệ miễn dịch yếu hơn nhiều so với trẻ sinh đủ tháng.

Bệnh tay chân miệng

Loại bệnh này do virus đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, phổ biến nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Bệnh có dấu hiệu đặc trưng như loét miệng và nổi mẩn đỏ ở tay chân, lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa như nước bọt, mụn nước, phân của trẻ mắc bệnh.

Bệnh nhi có các triệu chứng như sốt, đau họng, khóc, loét miệng, nổi ban không ngứa, nổi mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, mông. Bệnh thường tự khỏi sau một tuần.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị virus, vi khuẩn tấn công. Trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây hại dẫn đến miễn dịch bị suy yếu. Bạn nên rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ em. Người mắc các loại bệnh truyền nhiễm không nên đến gần trẻ em.

Nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa các chất không tốt cho sức khỏe như paraben, formaldehyde và màu nhân tạo. Paraben là nhóm các hợp chất có chức năng kháng nấm, kháng khuẩn và được dùng làm chất bảo quản. Hóa chất này được hấp thụ qua da khi sử dụng mỹ phẩm.

Tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde có thể dẫn đến dị ứng ở mắt, mũi, họng và da, không tốt cho trẻ mắc bệnh hen suyễn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here