5 tuyệt chiêu giúp phụ huynh thay đổi thói quen lười học của con

0
135

Việc thay đổi thói quen của con lười học không phải điều dễ dàng và đòi hỏi sự kiên trì từ phía cha mẹ. Cùng 333mama khám phá 5 tuyệt chiêu giúp thay đổi thói quen lười học của con ngay sau đây nhé.

Chia sẻ và lắng nghe tâm sự của con

Khi con lười học, điều đầu tiên bậc phụ huynh cần làm là tìm hiểu về nguyên nhân của vấn đề. Có nhiều trường hợp, con lười học do áp lực hoặc vấn đề cá nhân. Vì vậy, bạn cần dành thời gian để nghe tâm sự của con và tìm hiểu vấn đề của con. Bạn có thể hỏi con về những thứ mà con không thích trong học tập hoặc những thứ làm cho con cảm thấy khó khăn. Sau khi hiểu được vấn đề của con, cha mẹ sẽ dễ dàng đưa ra phương pháp giải quyết phù hợp.

Chia sẻ và lắng nghe tâm sự của con

Đồng hành cùng con

Nếu muốn chuyển đổi thói quen lười học của con, bậc phụ huynh cần có trách nhiệm hướng dẫn con đi đúng hướng. Bạn có thể hỗ trợ con trong việc lên kế hoạch học tập và giúp đỡ con theo dõi tiến độ học tập của mình. Hãy cho con biết rằng bạn luôn ở bên cạnh để hỗ trợ và khuyến khích con, đồng thời hãy dành thời gian để cam kết cùng con hoàn thành các công việc học tập.

Đồng hành cùng con

Nhờ bạn bè của con giúp đỡ

Phụ huynh cũng có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ bạn bè của con để con cảm thấy thoải mái, vui vẻ nhất khi đến trường. Nếu trẻ bị bắt nạt ở trường, phụ huynh có thể nói chuyện và đưa ra lời khuyên cho các bạn cùng lớp của con mình.

Nhờ bạn bè của con giúp đỡ

Tham khảo ý kiến của giáo viên

Giáo viên là người trực tiếp chăm sóc trẻ mỗi khi đến lớp nên sẽ biết được tình trạng học tập cụ thể của trẻ. Nếu phụ huynh cần tìm hiểu về tính cách, hoạt động của con khi đến trường để giúp con cải thiện thói quen lười học thì nên tham khảo ý kiến của giáo viên.

Hãy luôn theo dõi tình hình học tập của con ở trường để có thể xử lý kịp thời nếu con rơi vào tình huống bị bắt nạt, phân biệt đối xử khiến trẻ không muốn đến trường.

Tham khảo ý kiến của giáo viên

Khen ngợi và tặng quà cho con

Đối với trẻ, việc được khen ngợi, khen thưởng là một trong những cách hữu hiệu nhất để khuyến khích tinh thần học tập của trẻ. Những lời động viên, khen ngợi, khen thưởng khi trẻ học tập chăm chỉ sẽ giúp trẻ có thêm động lực học tập. Việc trẻ nhận được món quà mình thích sau khi học tập chăm chỉ sẽ giúp việc học trong mắt các em không còn quá nhàm chán, không còn khiến các em cảm thấy lười biếng hay chán nản.

Khen ngợi và tặng quà cho con

Trên đây là 5 bí quyết giúp cha mẹ thay đổi tình trạng lười biếng của con. Luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và dành cho con những phần thưởng xứng đáng nhất giúp con cải thiện thói quen lười học nhé.

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here