5 kiểu ru ngủ gây hại cho trẻ mà bố mẹ cần nên tránh

0
542

Ru ngủ là một phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, tuy nhiên, không phải cách ru ngủ nào cũng tốt cho sức khỏe của bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 kiểu ru ngủ mà bố mẹ cần tránh để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bé yêu.

Để trẻ ngủ trong khi cho bú sữa

Nhiều mẹ bỉm nghĩ rằng vừa cho con bú vừa ru bé ngủ sẽ giúp bé no bụng mà vẫn dễ ngủ. Tuy nhiên, điều này hình thành một thói quen xấu ở trẻ là phải bú sữa mới ngủ được. Mặt khác, đối với trẻ sơ sinh, khi bú no rồi ngủ ngay sẽ làm tăng khả năng nôn trớ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ở trẻ.

Để trẻ ngủ trong khi cho bú sữa

Ru trẻ ngủ trên tay

Nhiều trẻ sẽ quấy khóc và đòi mẹ bế trên tay mới chịu ngủ, nhưng ngay khi đặt xuống giường thì lại thức dậy. Đây chính là tác hại của việc bế trẻ ngủ trên tay mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải.

Tốt nhất là mẹ nên bế trẻ trên tay dỗ đến khi trẻ gần ngủ thì từ từ đặt xuống giường, không nên đợi đến khi trẻ đã chìm vào giấc ngủ sâu rồi mới đặt xuống.

Ru trẻ ngủ trên tay

Trẻ nằm sấp khi ngủ

Bé từ 3 tháng tuổi trở lên đã có thể lật, lúc này một số bé sẽ có xu hướng nằm sấp khi ngủ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ nằm sấp vì dễ khiến trẻ bị ngạt thở bở chăn, gối rất nguy hiểm.

Trẻ nằm sấp khi ngủ

Sử dụng nôi, võng

Nhiều bố mẹ cho con ngủ nôi hoặc võng vì trẻ sẽ chìm vào giấc ngủ rất nhanh và không tốn sức. Tuy nhiên, khi nôi, võng đung đưa, rung lắc có thể ảnh hưởng đến não bộ, một số trường hợp xảy ra xuất huyết nội sọ nguy hiểm.

Sử dụng nôi, võng

Trẻ và mẹ ngủ đối mặt nhau

Nhiều bà mẹ thích quay mặt về phía con khi nằm trên giường để có thể nhìn thấy mặt con. Tuy nhiên, khi trẻ quay mặt về phía mẹ, hơi thở có thể bị cản trở do không khí bị hạn chế, điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Trên đây là 5 kiểu ru ngủ gây hại cho trẻ mà bố mẹ cần tránh. Việc áp dụng các cách thức ru ngủ an toàn và đúng cách không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bé mà còn tạo ra một môi trường ngủ an toàn và thoải mái, giúp bé phát triển tốt hơn. Hãy luôn chú ý và tìm hiểu kỹ về cách thức ru ngủ phù hợp để bảo vệ sức khỏe của bé yêu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here