5 chất dinh dưỡng cho não bộ trẻ phát triển

0
449

Omega-3, choline, protein, kẽm và nhóm vitamin giúp trẻ cải thiện trí nhớ, tăng tập trung, giảm nguy cơ suy giảm chức năng não.

Omega3

Omega-3 có vai trò giúp trẻ tăng cường phát triển trí nhớ, phát triển tư duy và sáng tạo. Nếu trẻ được bổ sung omega-3 đầy đủ và hợp lý cũng có thể tăng khả năng tập trung.

Một số thực phẩm giàu omega 3 bao gồm: cá thu, cá hồi, cá ngừ và một số loại dầu cá dành cho trẻ em. Ngoài ra, omega-3 cũng được tìm thấy nhiều trong hải sản.

Cá giàu Omega-3 tốt cho não. Ảnh: Freepik

Các loại vitamin

Vitamin là một phần quan trọng để não bộ của trẻ phát triển và hoạt động hiệu quả. Một số vitamin quan trọng có thể kể đến như vitamin B1, B6, vitamin A và D. Vitamin B1, B6 giúp trẻ tăng khả năng tập trung. Bên cạnh đó, Vitamin B6 còn có vai trò khác trong việc giảm tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn. Vitamin D và vitamin B12 giúp ngăn ngừa tổn thương thần kinh, cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng cho não.

Một số loại rau củ giúp bổ sung vitamin, cụ thể:

Vitamin B6: ngũ cốc tăng cường, chuối, đậu gà, khoai tây, bơ đậu phộng.

Vitamin A: cà rốt, dưa đỏ, khoai lang, xoài, trứng, sữa.

Vitamin K: rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, đậu xanh, quả việt quất.

Vitamin B12: ngũ cốc tăng cường, sữa, thịt bò, cá hồi, sữa chua, pho mát.

Vitamin D: cá ngừ, cá hồi, sữa, sữa không chứa sữa tăng cường và nước trái cây.

Protein

Protein giúp trẻ ghi nhớ tốt, lâu hơn. Axit amin, đơn vị cấu tạo nên protein, cần thiết để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh và cung cấp năng lượng. Theo các chuyên gia, hai loại axit amin cần thiết cho sự phát triển trí não là tryptophan và tyrosine. Chúng có vai trò kích thích sự hưng phấn của não, giúp não luôn tỉnh táo và tập trung hơn.

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa chua, ngũ cốc và các loại đậu. Một chế độ ăn nhiều thịt nạc và ít chất béo rất tốt cho chức năng não.

Choline

Choline là chất tương tự như vitamin, tốt cho não. Choline giúp não ghi nhớ tốt hơn. Một đánh giá năm 2020 của Hoa Kỳ cho thấy việc bổ sung choline vào chế độ ăn trong 1.000 ngày đầu đời có thể hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ. Choline còn có chức năng chống lại những tổn thương gây ra cho tế bào thần kinh, cải thiện chức năng nhận thức.

Trứng là thực phẩm giàu choline. Cha mẹ cũng có thể bổ sung choline thông qua các thực phẩm khác như cá, gan, trứng, đậu Hà Lan, cơm, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, cá trắng, cá hồi…

Choline có nhiều trong các thực phẩm như trứng, thịt bò, cá hồi. Ảnh: Freepik

Kẽm

Kẽm thúc đẩy sự phát triển não của trẻ. Chất dinh dưỡng này còn giúp điều hòa chất chuyển vận thần kinh, và vận chuyển canxi vào não. Trẻ thiếu kẽm có nguy cơ thiếu canxi cao hơn, hay quên, dễ cáu gắt.

Thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến như thịt bò, thịt lợn, sữa, đậu phụ, đậu phụ, bơ đậu phộng…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here