4 thực phẩm hại não trẻ

0
737

Nước ngọt, bánh kẹo ngọt, đồ uống có ga và cà phê, chất béo chuyển hóa có tác động về mặt thể chất, tác động tiêu cực đến sự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ.

Nước trái cây đóng chai, bánh kẹo ngọt

Thành phần chính của hầu hết các loại nước trái cây và bánh kẹo ngọt là đường và hương vị trái cây. Lượng đường dư thừa trong thực phẩm có hại cho não trẻ. Theo tạp chí Journal of Adolescent Health, uống nước ngọt thường xuyên có thể khiến thanh thiếu niên trở nên hung hăng, và bạo lực hơn.

Nghiên cứu đánh giá 2.930 trẻ 5 tuổi đến từ 20 thành phố khác nhau ở Mỹ được công bố trên tạp chí The Journal of Pediatrics cho thấy, trẻ uống từ 4 ly nước ngọt trở lên mỗi ngày có nguy cơ đập phá đồ đạc, đánh nhau cao gấp đôi trẻ khác.

Bánh kẹo, đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến phát triển trí não của trẻ.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga như soda, nước tăng lực và những thứ tương tự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2 ở trẻ em. Uống nhiều đồ uống có đường còn ảnh hưởng đến não và trí nhớ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer khi về già. Tiêu thụ quá nhiều đường fructose dẫn đến tình trạng kháng insulin trong não, làm giảm chức năng não, trí nhớ và khả năng học tập.

Thực phẩm nhiều caffeine

Các nguồn caffeine phổ biến có trong cà phê, trà, soda, nước tăng lực, chocolate và kẹo cao su. Nhiều loại nước giải khát còn chứa caffeine hoặc các món bánh như tiramisu, kem cà phê. Trẻ em có bộ não nhỏ hơn người lớn và nhạy cảm hơn với tác dụng của caffeine. Vì vậy, cha mẹ cũng cần cẩn thận về lượng caffeine mà con mình tiêu thụ. Caffeine dư thừa có thể dẫn đến mất ngủ, hiếu động thái quá và căng thẳng, có thể gây đau đầu, đau bụng và bồn chồn.

Thực phẩm nhiều caffeine

Đồ ăn chiên rán nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là thành phần có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và làm tăng tình trạng viêm trong não. Bằng cách giảm sản xuất serotonin, chúng cũng có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm. Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa còn làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here