4 lưu ý quan trọng khi cho trẻ tập thể dục để bảo vệ con khoẻ mạnh

0
384

Tập thể dục rất tốt cho trẻ nhưng bạn nên biết một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe cho con. Hãy cùng 333mama tìm hiểu 4 điều cha mẹ nên lưu ý khi cho con tập thể dục nhé!

Những lưu ý cha mẹ phải chú ý khi cho trẻ tập thể dục

Không ép con tập quá mệt

Việc không tạo áp lực cho con tập thể dục là điều vô cùng quan trọng và không phải ai cũng làm được. Thay vì ép con tập thể dục quá nhiều thì việc lựa chọn thời điểm, thời gian phù hợp để tập thể dục cho con là rất cần thiết. Điều này giúp con bạn duy trì được sự hứng thú tập luyện mà không gặp nhiều áp lực.

Cha mẹ có thể cho con tập vào mỗi buổi sáng từ 10 đến 15 phút, tùy theo độ tuổi của con. Đặc biệt, hãy chọn thời điểm trước bữa sáng hoặc sau bữa tối để tránh ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng của cơ thể như tiêu hóa, tuần hoàn và bài tiết.

Không ép con tập quá mệt

Tập thể dục phù hợp với lứa tuổi

Việc vận động cần phải phù hợp với độ tuổi của trẻ để đảm bảo sức khỏe của trẻ. Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà trẻ cần có những hoạt động thể chất phù hợp. Tập thể dục quá mạnh hoặc tham gia các hoạt động không phù hợp với lứa tuổi có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần ít nhất ba giờ hoạt động thể chất mỗi ngày, có thể bao gồm nằm sấp, đi bộ hoặc leo cầu thang.
  • Đối với trẻ từ 3-5 tuổi, các môn thể thao đồng đội như bóng đá và bóng rổ là những lựa chọn tốt. 
  • Khi trẻ 6-8 tuổi, con đã phát triển đủ để thực hiện các hoạt động như đánh bóng chày, chuyền bóng đá hoặc bóng rổ cũng như tự tin đi xe đạp hai bánh.
  • Trẻ từ 9-11 tuổi có thể tham gia các hoạt động như đánh và ném bóng chày, bóng golf hoặc bóng tennis.
Tập thể dục phù hợp với lứa tuổi

Tùy thuộc vào thể trạng của con

Bạn nên lựa chọn môn thể thao phù hợp cho trẻ dựa vào thể trạng cơ thể của trẻ. Đối với trẻ thừa cân, bơi lội, bóng đá hoặc cầu lông có thể là những môn thể thao phù hợp. Những hoạt động này giúp đốt cháy mỡ thừa và nâng cao thể lực mà không gây căng thẳng quá mức.

Tuy nhiên, với những trẻ thể chất yếu không nên lựa chọn những môn thể thao đòi hỏi tiêu hao nhiều năng lượng và cường độ cao. Tham gia các hoạt động quá sức có thể gây mệt mỏi và dẫn đến kiệt sức về thể chất sau khi tập luyện.

Tùy thuộc vào thể trạng của con

Tùy thuộc vào năng khiếu, sở thích của con

Tùy theo thể trạng của trẻ mà việc lựa chọn môn thể thao phù hợp là rất quan trọng. Khi trẻ tham gia các môn thể thao mình yêu thích, sự hứng thú và tự giác của trẻ tăng lên đáng kể. Ngược lại, áp lực có thể khiến trẻ phản kháng và không muốn tập thể dục nữa.

Nếu con bạn thích các môn thể thao đồng đội, hãy chọn các môn thể thao như bóng đá hoặc bóng rổ. Tuy nhiên, nếu con bạn nhút nhát hoặc sợ giao tiếp với đám đông, hãy bắt đầu bằng việc tham gia cùng bố mẹ và sau đó dần dần làm quen với các hoạt động nhóm thông qua các sự kiện xã hội và gặp gỡ bạn bè.

Tùy thuộc vào năng khiếu, sở thích của con

Trên đây là 4 điều cha mẹ cần lưu ý khi cho con tập thể dục để bảo vệ sức khỏe của trẻ. 333mama hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về những điều cần tránh để bảo vệ sức khỏe cho con mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here