4 sai lầm thường gặp khi cho trẻ uống thuốc

0
240

Việc con nhỏ bị bệnh và cần dùng thuốc là điều cha mẹ nào cũng gặp phải. Để đảm bảo sức khỏe cho con, cha mẹ nhất định nên tránh mắc phải 4 sai lầm cho con uống thuốc dưới đây. Hãy cùng 333mama tìm hiểu ngay nhé!

Những sai lầm cha mẹ thường gặp khi cho con uống thuốc

Sử dụng đơn thuốc cũ

Thông thường, nhiều bậc cha mẹ giữ lại đơn thuốc sau khi đưa con đến cơ sở y tế để sử dụng trong trường hợp con mắc bệnh tương tự. Tình trạng này cực kỳ phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Với mỗi đơn thuốc, liều lượng, loại thuốc sẽ được kê dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế của trẻ và chỉ mang tính chất tạm thời, không thể áp dụng cho mọi trường hợp. Nếu bạn sử dụng lại đơn thuốc cũ khi bệnh của trẻ tái phát có thể khiến trẻ không khỏi bệnh hoặc tệ hơn là dẫn đến nhiều biến chứng do sử dụng thuốc không phù hợp.

Sử dụng đơn thuốc cũ

Cho con dùng đơn thuốc của người khác

Trên thực tế, không có gì lạ khi các bậc cha mẹ xin đơn thuốc của người mắc bệnh tương tự cho con mình sử dụng, vì nghĩ rằng đơn thuốc có tác dụng với người khác thì cũng sẽ có tác dụng với trẻ.

Tuy nhiên, mỗi đơn thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn riêng cho từng bệnh nhân nhằm giải quyết các yếu tố như tình trạng sức khỏe, nguy cơ dị ứng,… Việc sử dụng thuốc không phải do bác sĩ kê toa. Việc kê đơn trực tiếp cho trẻ sẽ khó khăn cho quá trình điều trị và không hiệu quả.

Tình trạng cho trẻ sử dụng đơn thuốc của người khác mà không hiểu rõ về cách sử dụng, công dụng cũng có thể khiến trẻ bị kháng thuốc, bệnh nặng hơn, thậm chí có nguy cơ gây hại đến sức khỏe tổng thể và tính mạng của con.

Cho con dùng đơn thuốc của người khác

Uống thuốc quá liều hoặc không đủ liều

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của cha mẹ là cho con uống thêm liều hoặc tự ý giảm liều. Nguyên nhân thường xuất phát từ việc cha mẹ cho rằng tăng liều sẽ giúp trẻ nhanh khỏi, thấy trẻ khó uống thuốc nên tự ý giảm liều, lười cho trẻ uống thuốc,…

Dù nguyên nhân là gì, cha mẹ tuyệt đối không được tăng hoặc giảm liều lượng thuốc của con mình. Khi bị bệnh, trẻ nên uống thuốc theo liều lượng do bác sĩ chỉ định để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh cũng như an toàn cho sức khỏe.

Uống thuốc quá liều hoặc không đủ liều

Không uống đủ ngày

Hầu hết các bậc cha mẹ khi nhận thấy tình trạng của con mình đã cải thiện đáng kể đều ngừng cho trẻ uống thuốc, ngay cả khi trẻ không uống thuốc đủ số ngày quy định. Đây là một lỗi cực kỳ phổ biến. Hiện nay, hầu hết các loại thuốc đều phải uống liên tục đúng số ngày theo đơn. Việc ngừng sử dụng đột ngột có thể dẫn đến tình trạng kháng sinh – nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh kéo dài, tái phát hoặc trở nặng.

Không uống đủ ngày

Trên đây là 4 sai lầm khi cho bé uống thuốc mà 333mama muốn gửi đến các bậc phụ huynh. Hãy chú ý và thay đổi ngay nếu mắc phải những sai lầm trên nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here