3 điều cha mẹ phải dạy để con trở nên mạnh mẽ, không bị ức hiếp

0
173

Những đứa trẻ nhút nhát thường rất nhạy cảm. Nếu ai đó nói những lời tổn thương, trẻ sẽ buồn rất lâu. Chúng cũng không dám nói gì khi bị bắt nạt mà sẽ chịu đựng hoặc cố gắng làm hài lòng người khác. Trẻ em không dám chủ động đấu tranh để đạt được bất cứ điều gì mình muốn nhưng trong thâm tâm chúng luôn cảm thấy bị đối xử bất công.

3 điều cần dạy trẻ nếu không muốn con quá mềm yếu

1. Cảm giác an toàn

Thông thường, trẻ con cãi nhau một chút thì không sao, nhưng nếu xảy ra nhiều lần, cha mẹ nên trực tiếp đến gặp bố mẹ đứa trẻ kia, yêu cầu đứa trẻ trực tiếp xin lỗi và hứa lần sau không được bắt nạt người khác. Khi chúng ta đứng về phía con mình, các em sẽ cảm thấy an toàn và biết rằng mình có thể nương tựa vào cha mẹ, gia đình khi bị bắt nạt. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng và lo lắng cho con bạn.”

Cảm giác an toàn

2. Nhiều bạn bè

Những kẻ bắt nạt ít có khả năng nhắm vào những người trong một nhóm bạn. Hãy cho con bạn biết rằng chúng nên gắn bó với một hoặc nhiều người bạn khi có thể. Điều này đặc biệt đúng khi trẻ ở trong các khu vực của trường là điểm nóng về bắt nạt, chẳng hạn như nhà ăn, sân chơi, xe buýt, phòng tắm và phòng thay đồ.

Nếu trẻ không có một nhóm bạn nào, hãy cố gắng giúp chúng phát triển tình bạn. Khi đón con đi học, hãy nhờ con giới thiệu bạn bè với bố mẹ, sau đó bạn cũng sẽ đến chào bố mẹ để làm quen. Khi con có đồ ăn ngon, hãy nhắc trẻ mang một ít cho bạn bè và mời trẻ đến chơi khi có thời gian rảnh.

Nhiều bạn bè

3. Nắm vững kỹ năng đối phó

Ngoài cảm giác an toàn và có bạn bè, điều quan trọng nhất là con phải nắm vững các chiến lược đối phó. Bằng cách này, ngay cả khi không có cha mẹ và bạn bè ở bên, trẻ sẽ biết cách tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại nếu có chuyện gì xảy ra.

Cha mẹ có thể cho con đọc sách chống bắt nạt để dạy con nhận biết những hiện tượng bắt nạt thường gặp. Ví dụ như tung tin đồn, nói rằng con trộm đồ, trêu chọc con béo hay da đen, đặt biệt danh cho con, đánh đập, cô lập,… Khi gặp những tình huống này, con có thể biết cách xử lý từ những tình huống trong truyện.

Hơn nữa, cha mẹ có thể sử dụng các trò chơi nhập vai để nâng cao kỹ năng chống bắt nạt của trẻ. Ví dụ, người lớn sẽ đóng vai đứa trẻ bắt nạt con và dạy chúng sử dụng những kỹ năng trong sách để đối phó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here