3 biểu hiện cho thấy con bạn đang gặp vấn đề về tâm lý

0
562

Ở trẻ em, có 3 biểu hiện mà cha mẹ cần chú ý, nếu không chúng rất dễ mắc bệnh tâm lý, khi phát hiện lại rất khó chữa trị. 

Đột nhiên không muốn ăn cơm hoặc chán ăn

Trẻ đang trong tuổi ăn tuổi lớn thường thích ăn uống nên khi không muốn ăn chắc chắn có vấn đề về tâm lý. Thực tế, bản thân người lớn một khi gặp áp lực hay buồn bã đều không muốn ăn bất cứ thứ gì chứ đừng nói đến trẻ em.

Vì vậy, trong trường hợp này, cha mẹ cần kiểm tra sức khỏe trước, sau đó thử thay đổi môi trường ăn uống xem như thế nào? Nếu không được, cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra.

Dễ khóc, dễ cáu gắt, không vừa ý với mọi việc

Một đứa trẻ đang vui vẻ, cười nói mỗi ngày đột nhiên dễ khóc hoặc có thái độ lạ với mọi người xung quanh thì rất có thể đang gặp vấn đề gì đó. Trẻ cũng cư xử hung hăng với bạn bè, trẻ nhỏ tuổi hơn hoặc thậm chí với cha mẹ, ông bà hoặc người thân mà không nhận thức được hành vi này là không tốt. Nhiều trẻ bị rối loạn cảm xúc và hành vi còn có hành vi hung hăng quá mức đối với đồ vật hoặc động vật.

Dễ khóc, dễ cáu gắt, không vừa ý với mọi việc

Khi thấy con có một trong các biểu hiện trên, cha mẹ hãy tìm cách trò chuyện, giao tiếp với con. Cần lắng nghe, hiểu những gì trẻ muốn và đưa trẻ đi dạo để làm giảm đi sự sợ hãi mà chúng cảm nhận được.

Lảng tránh, không muốn chia sẻ với bố mẹ

Nhiều bậc cha mẹ hoang mang khi thấy con mình đột nhiên lảng tránh, không muốn chia sẻ, trò chuyện với bố mẹ. Rất có thể con bạn đang trải qua điều gì đó ở trường, với thầy cô hoặc bạn bè mà bé không muốn nói đến. Lúc này, điều cha mẹ cần làm là lắng nghe, trao đổi nhẹ nhàng với con.

Tuy nhiên, nhiều ông bố, bà mẹ không nhận ra rằng vấn đề cốt lõi nằm ở gia đình. Cha mẹ đột nhiên cãi nhau liên tục, để những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến con, dễ khiến con bị tổn thương. Ngoài ra, cha mẹ luôn cho rằng mình là nhất, không quan tâm đến cảm xúc của con, phớt lờ tiếng nói của con, liên tục nói về những vấn đề khiến con cảm thấy khó chịu.

Đặc biệt, khi cha mẹ thất hứa, chia sẻ những điều mà trẻ coi là bí mật và không muốn nói cho ai biết sẽ khiến trẻ buồn và không muốn chia sẻ, tâm sự với cha mẹ.

Đôi khi, chỉ một vài dấu hiệu nhỏ ở con cũng có thể tiết lộ trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý. Cha mẹ không nên làm ngơ mà nên quan sát, tìm hiểu và lắng nghe tâm tư của con mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here