Vì sao những đứa trẻ ‘hư’ ra đời thành công hơn trẻ ngoan?

0
1938

Con ngoan quá chưa chắc là tốt, con không vâng lời chưa chắc là xấu. Trên thực tế, về sau, những đứa trẻ bướng bỉnh thường có xu hướng thành công hơn.

Khi nào trẻ ngoan không tốt?

Ngoan là phải nhất nhất nghe lời

Ở nhiều gia đình, mọi quyết định của cha mẹ đưa ra con cái đều phải tuyệt đối tuân thủ và không được chống đối. Những đứa trẻ như vậy khi lớn lên sẽ luôn ở trong trạng thái phục tùng, nghe theo mệnh lệnh, không có chính kiến, và luôn sống trong trạng thái thụ động. Khi trẻ ra đời sẽ không tự tin đưa ra bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống.

Ngoan là phải tự hiểu chuyện

Nhiều bậc cha mẹ phạt con khi không cho người khác chơi đồ chơi, thậm chí còn mắng mỏ vì nghịch ngợm. Vì không muốn bị chê là trẻ hư nên đồng ý chia sẻ đồ chơi nhưng trong lòng lại không vui. Việc kìm nén những cảm xúc thực sự khiến trẻ bề ngoài tỏ ra ngoan ngoãn và hiểu biết nhưng thực chất bên trong chúng đang bất bình.

Những đứa trẻ bị gò ép cảm xúc quá mức khi lớn lên có thể gặp vấn đề về tâm thần. Chúng cũng có thể trở thành những người nổi loạn, khó cân bằng cảm xúc, thậm chí mắc chứng rối loạn nhân cách…

Trẻ em bị gò ép cảm xúc quá mức khi lớn lên có thể gặp các vấn đề về tâm thần.

Ngoan là biết làm vừa lòng người khác

Trong nhiều gia đình, không ít đứa trẻ được khen ngoan ngoãn, luôn làm mọi việc để lấy lòng người khác để được khen ngợi. Trên quan điểm xã hội, đây cũng là một loại năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, về lâu dài, những đứa trẻ này có thể hình thành tính cách không trung thực. Khi lớn lên, chúng không ngừng làm mọi việc để làm hài lòng người khác nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Vì sao những trẻ “hư” thường thành công hơn?

Trẻ độc lập hơn và không ngại thể hiện bản thân

Những đứa trẻ nghịch ngợm không ngại thể hiện cá tính, sự độc lập của mình ngay cả khi bị người khác cho là xấu.

Trẻ độc lập hơn và không ngại thể hiện bản thân

Phá tung mọi thứ để khám phá thế giới

Những đứa trẻ ngỗ nghịch thường có tính tò mò, tạo tiền đề cho chúng trở thành người có kiến thức sâu rộng sau khi trưởng thành nếu ham muốn học hỏi không bị cản trở.

Hành động theo bản năng tự nhiên

Năng động và nghịch ngợm là một phần bản năng của trẻ. Chúng không ngần ngại thể hiện cảm xúc và tận dụng tối đa các cơ hội để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Vì vậy, cha mẹ không nên la mắng khi trẻ ồn ào, hành động điên rồ, bởi điều này có nghĩa là trẻ vui vẻ và cảm thấy tự tin vào chính mình.

Trẻ có thể kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân

Những đứa trẻ nghịch ngợm rất dễ kết nối với cảm xúc của chúng và hiểu được hành vi của chúng khi chúng lớn lên. Bởi trẻ có khả năng kiềm chế cảm xúc rất tốt. Trẻ nhận ra rằng cảm xúc là một phần quan trọng của cuộc sống và chúng học cách nhận biết và tôn trọng cảm xúc của người khác.

Trẻ có thể kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân

Trẻ không cố làm hài lòng người khác để được yêu mến

Những đứa trẻ nghịch ngợm thường không che giấu cảm xúc thật của mình vì chúng biết rằng cha mẹ sẽ luôn yêu thương chúng dù chúng có thế nào, có hành vi sai trái thế nào đi chăng nữa. Những đứa trẻ này lớn lên trong môi trường an toàn vì cha mẹ thường có đủ nội lực để đối phó với con cái. Họ hỗ trợ đầy đủ cho trẻ về mặt cảm xúc và dạy chúng cư xử tốt hơn mà không kìm nén tính cách của mình.

Trẻ có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn

Những đứa trẻ ngoan ngoãn thường chịu sự tuân thủ và cảnh giác quá mức khi chúng trưởng thành. Trong khi những đứa trẻ nghịch ngợm sẽ tìm ra giải pháp và sẵn sàng thử nhiều cách khác nhau để thoát khỏi rắc rối. Chúng có khả năng chống lại căng thẳng tốt hơn và có thể tự đứng lên dễ dàng hơn.

Trẻ sáng tạo hơn

Những đứa trẻ nghịch ngợm có trí tưởng tượng không giới hạn và chúng rất háo hức biến ý tưởng đó thành hiện thực. Khi trưởng thành, những đứa trẻ này luôn có cách tiếp cận mới, sáng tạo trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Và những đứa trẻ “hư” thường bước trên con đường hướng đến sự trưởng thành lành mạnh, bao gồm khả năng chấp nhận thất bại, sẵn sàng thừa nhận khuyết điểm của bản thân, dám làm phật lòng người khác, hay được làm ở những vị trí quản lý, thành công hơn rất nhiều so với những đứa trẻ sinh ra ở một gia đình quá nề nếp, quy củ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here