Tư thế ngủ khi mang thai: Nằm thế nào cho tốt?

0
194

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vậy tư thế ngủ nào tốt cho mẹ bầu? Cùng BabaMama tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

Theo nhiều nghiên cứu, ngủ nghiêng là tư thế ngủ tốt nhất trong mọi giai đoạn của thai kỳ vì nằm nghiêng sẽ giúp bạn thở dễ hơn và giảm áp lực lên tử cung.

Tốt nhất là nên nằm nghiêng mình qua bên trái khi ngủ. Có nhiều lý do nên ngủ nghiêng bên trái:

  • Thứ nhất, giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai. 
  • Thứ hai, giữ tử cung không đè lên gan vì gan nằm bên phải bụng của bạn. 
  • Thứ ba, giảm áp lực phía dưới chân và lưng dưới, tạo cảm giác thoải mái cho mẹ bầu. 
  • Thứ tư, giảm phù chân cho bà bầu ở những tháng cuối do phù chân sinh lý. 
  • Cuối cùng, tư thế này tránh để tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.
Bà bầu được khuyến cáo nên nằm ngủ nghiêng bên trái sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Những lưu ý về tư thế ngủ đối với bà bầu

– Ngủ liên tục trong một tư thế suốt đêm sẽ không dễ chịu nên bạn cần thay đổi tư thế sang bên này hay bên kia, nhưng cần tập thói quen nghiêng người sang trái nhiều hơn.

– Gác chân cao và nằm đầu cao sẽ giúp mẹ bầu tránh được các bệnh lý. Từ tháng thứ 4 trở đi đối với các mẹ có bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, chuột rút vào ban đêm nên gác chân cao. Ngoài ra, nằm đầu cao để hạn chế trào ngược do tử cung chèn ép dạ dày. Gối cao đầu và lưng bằng gối mềm tạo với giường 1 góc 20 độ có thể làm áp lực của thai nhi cho đường hô hấp trên của thai phụ hạn chế làm bà bầu “ngáy” khi ngủ.

– Sử dụng gối dành riêng cho mẹ bầu. Hầu hết mẹ bầu không thể nào nằm liên tục trong một tư thế, do vậy nên có chiếc gối dài mềm để kê phía trước và phía sau nhằm làm giảm trọng lượng của bụng, giữ cột sống được thẳng, giảm sức ép của trọng lượng chân này lên chân kia mang đến cho mẹ bầu một giấc ngủ ngon.

Gác chân cao và nằm đầu cao sẽ giúp mẹ bầu tránh được các bệnh lý.

Trên đây là tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Các mẹ hãy áp dụng để có một giấc ngủ ngon, tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here