Những bệnh truyền nhiễm mẹ bầu dễ mắc phải

0
267

Bệnh truyền nhiễm là những bệnh do các loại vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra và có thể lây lan qua đường tiếp xúc, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Bà bầu là một trong những người rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm vì hệ miễn dịch yếu hơn so với người bình thường. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, bệnh truyền nhiễm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Khi mang thai, mẹ bầu dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Ảnh minh họa

1. Nhiễm Rubella

Rubella (hay còn gọi là bệnh Sởi Đức) là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm đến thai nhi. Vi rút Rubella có thể được lây lan qua đường tiếp xúc với những người bị nhiễm hoặc qua đường máu từ mẹ sang con. Bệnh thường bắt đầu bằng triệu chứng như sốt, đau đầu, phát ban và viêm khớp. Tuy nhiên, những phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella có nguy cơ cao gây ra các vấn đề ở thai nhi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nếu một phụ nữ mang thai bị nhiễm Rubella trong 16 tuần đầu tiên của thai kỳ, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật tim, dị tật thần kinh, dị tật thính giác và những tác động khác đến sự phát triển của não, gan và mắt. Nếu bà mẹ bị nhiễm Rubella sau 20 tuần thai kỳ, nguy cơ gây hại cho thai nhi không còn cao bằng nhưng vẫn có thể gây ra tình trạng sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh sau khi sinh ra.

Phòng ngừa là biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với Rubella. Việc tiêm vắc-xin Rubella trước khi mang thai có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi vi rút này. Tuy nhiên, phụ nữ nên tránh tiêm vắc-xin trong suốt thai kỳ để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

2. Nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi. Vi rút viêm gan B có thể lây lan qua máu, chất nhày và các chất cơ thể khác. Có khoảng 1/3 số trường hợp viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng, do đó, nếu không kiểm tra định kỳ, bệnh nh ư có thể không được phát hiện kịp thời và gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho bà mẹ và thai nhi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi bà mẹ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B, nguy cơ gây nhiễm cho thai nhi rất cao, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Nếu thai nhi bị nhiễm vi rút này, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan và ung thư gan sẽ tăng lên.

May mắn thay, đã có vắc-xin phòng ngừa viêm gan B để giúp bảo vệ cả bà mẹ và thai nhi. Những phụ nữ đã trải qua quá trình tiêm vắc-xin trước khi mang thai không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, nếu một phụ nữ mang thai chưa được tiêm vắc-xin hoặc chưa kiểm tra nồng độ kháng thể trong máu, bác sĩ sẽ khuyên nên tiêm vắc-xin ngay sau khi sinh để tránh nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

3. Nhiễm cúm (Influenza)

Cúm là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất, có thể lây lan qua đường tiếp xúc với những người bị nhiễm hoặc qua đường hô hấp. Bà bầu bị nhiễm cúm có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo WHO, bà mẹ bị nhiễm cúm có nguy cơ cao gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho mình và thai nhi. Trong một số trường hợp, cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và tử vong ở bà mẹ và thai nhi.

Vì vậy, việc phòng ngừa cúm là rất quan trọng đối với bà bầu. Tiêm vắc-xin cúm được khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, bà mẹ cũng nên tuân thủ những biện pháp phòng chống các bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm rửa tay thường xuyên, tránh đường tiếp xúc với những người bị bệnh, và hạn chế đi lại trong những nơi công cộng.

4. Nhiễm HIV/AIDS

HIV là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay. Mẹ bầu bị nhiễm HIV có nguy cơ cao gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bản thân và thai nhi.

Theo WHO, khi bà mẹ mang thai bị nhiễm HIV, nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi rất cao. Nếu không được điều trị đúng cách, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch và các bệnh khác sẽ tăng lên.

Phòng ngừa HIV là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi. Việc kiểm tra nồng độ virus trong máu, tiêm vắc-xin HIV, áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn và tránh chia sẻ những vật dụng tiêm kim là những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm HIV.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here