Mẹ bầu mờ mắt khi mang thai có nguy hiểm không?

0
306

Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ trải qua rất nhiều thay đổi. Điều này có thể gây ra một số tác động khác nhau đến thị lực của bà mẹ. Mờ mắt là một trong những vấn đề thường gặp nhất và cũng là điều lo lắng cho nhiều mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể bị mờ mắt do nhiều nguyên nhân.

1. Nguyên nhân dẫn đến mờ mắt khi mang thai

Mờ mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong khi thai kỳ, một số nguyên nhân thường gặp nhất là:

Thay đổi hormone

Thiếu hụt hoặc sự thay đổi hormone có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, bao gồm mờ mắt. Như chúng ta biết, thai kỳ có thể làm thay đổi mức độ hormone trong cơ thể. Sự thay đổi này có thể khiến cho một số phụ nữ cảm thấy mắt mờ hoặc khó nhìn.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ khi mang thai và có thể dẫn đến một số vấn đề về thị lực, bao gồm mờ mắt.

Thiếu Vitamin A

Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển của mắt và tầm nhìn chính xác. Việc không đủ vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực như mờ mắt.

2. Các triệu chứng mờ mắt khi mang thai

Triệu chứng mờ mắt có thể khác nhau tùy thuộc vào vấn đề gây ra nó. Tuy nhiên, một số triệu chứng chung thường gặp khi mắt mờ gồm:

  • Khó nhìn rõ.
  • Nhìn mờ.
  • Cảm giác như có màn che trên mắt.
  • Đau mắt hoặc khó chịu.

3. Các yếu tố dẫn đến mờ mắt khi mang thai

Bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao liên quan đến tiền sản giật khiến mẹ bầu có nguy cơ bị mờ mắt cao hơn khi mang thai.

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu trong mắt bạn. Nó cũng có thể gây ra bệnh võng mạc, một loại tổn thương võng mạc có thể dẫn đến chảy máu trong mắt.

Thông thường nhất, sự dao động của các hormon như estrogen và progesterone có thể gây mờ mắt. Tuy nhiên, vì mỗi phụ nữ đều có những trải nghiệm khác nhau khi mang thai nên không phải ai cũng gặp phải những triệu chứng này.

4. Phòng ngừa mờ mắt khi mang thai

Ngay cả khi bạn không thường xuyên gặp vấn đề về mắt thì việc tập thể dục cho mắt vẫn rất quan trọng. Những bài tập này sẽ giữ cho cơ mắt của bạn khỏe mạnh và giúp mắt bạn tập trung.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên lựa chọn và bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày để hạn chế tình trạng mờ mắt, nhìn không rõ. Thực phẩm tốt cho mắt bao gồm các loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina…, thịt bò, các loại hạt, cá béo giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ…, cam, quýt, cà rốt…

5. Phương pháp điều trị mờ mắt khi mang thai

Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để xem có thể sử dụng nước mắt nhân tạo hay thuốc nhỏ bôi trơn hay không. Tăng độ ẩm cho mắt có thể điều chỉnh tình trạng mờ mắt, đặc biệt nếu thay đổi nội tiết tố làm giảm sản xuất nước mắt. Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hãy cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên khi mang thai để tránh tình trạng suy giảm thị lực. Mẹ bầu cũng có thể đeo kính râm khi ra ngoài hoặc khi mắt nhạy cảm với ánh sáng hoặc có những thay đổi về thị lực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here