Hai dấu hiệu ở chân cảnh báo gan của bạn đang kêu cứu

0
226

Gan là một trong những cơ quan nội tạng quan trọng trong cơ thể con người chúng ta. Nó giúp lọc và xử lý chất độc, sản xuất hooc-môn, giúp tiêu hóa và phát triển tế bào. Tuy nhiên, khi gan gặp vấn đề thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể.

Điều đáng buồn là nhiều người không biết rõ những dấu hiệu cảnh báo liên quan đến gan, trong đó có những dấu hiệu ở lòng bàn chân có thể cho thấy gan của bạn đang kêu cứu.

Vàng da lòng bàn chân 

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm chức năng gan là da và mắt có màu vàng. Đây là do một chất gọi là bilirubin, được sản xuất bởi gan sau khi chúng ta tiêu hóa protein và hemoglobin trong máu, không được loại bỏ ra khỏi cơ thể một cách bình thường qua niệu đạo và đường mật (các ống tiết niệu) như thường lệ.

Khi bilirubin không được loại bỏ ra khỏi cơ thể một cách bình thường, nó tạo ra một chất gọi là urobilin màu vàng và được đưa trở lại máu. Điều này sẽ dẫn đến việc da và mắt có màu vàng – một triệu chứng được gọi là jaundice hoặc xanh da trời.

Nếu bạn thấy lòng bàn chân của mình có màu vàng, điều đầu tiên bạn cần làm là đo nồng độ bilirubin trong máu để biết chính xác tình trạng gan của bạn. Nếu nồng độ bilirubin của bạn cao hơn mức bình thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị.

Tê ở lòng bàn chân

Lòng bàn chân cũng là một trong những vùng cơ thể có thể cho thấy có vấn đề về gan. Khi gan bị suy giảm chức năng, nó không sản xuất đủ albumin – một loại protein quan trọng giúp duy trì áp lực máu và giữ nước trong các mô và tế bào. Khi albumin bị giảm, lượng nước trong các tế bào và mô sẽ giảm, dẫn đến hiện tượng chân bị phù.

Tuy nhiên, những người bị suy giảm chức năng gan cũng thường trải qua cảm giác tê hoặc đau ở lòng bàn chân. Điều này xảy ra do tình trạng bất thường về lưu thông máu trong cơ thể. Khi gan không còn hoạt động tốt, nó sẽ không sản xuất được đủ chất để giúp duy trì áp lực máu và giữ nước trong các mô và tế bào. Kết quả là, khi máu đổ về lòng bàn chân, các tế bào và mô sẽ không có đủ nước để giữ cho các dây thần kinh có thể làm việc một cách bình thường, dẫn đến cảm giác tê hoặc đau ở lòng bàn chân.

Nếu bạn trải qua những triệu chứng này, hãy lưu ý chúng và liên hệ với bác sĩ để được khám và điều trị. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các vấn đề về gan có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Như vậy, lòng bàn chân có thể cho thấy có những dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe gan của chúng ta. Chỉ cần lưu ý hai dấu hiệu trên, bạn có thể phát hiện ra vấn đề và tìm cách điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe lá gan của bạn. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here