Cách dạy trẻ chào hỏi lễ phép, lịch sự với người lớn tuổi

0
237

Một đứa trẻ biết chào hỏi người lớn một cách lịch sự, lễ phép sẽ được mọi người yêu mến. Vậy cha mẹ nên làm sao để dạy con cách chào hỏi lịch sự?

Tầm quan trọng của việc dạy con chào hỏi người lớn

Một đứa trẻ biết chào hỏi người lớn khi gặp mặt sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến vì đây là phép lịch sự quan trọng trong giao tiếp xã hội. Việc chào hỏi đúng cách sẽ giúp con bạn tạo được ấn tượng tốt, từ đó góp phần xây dựng niềm tin cho các mối quan hệ bạn bè trong xã hội hay công việc sau này.

Tầm quan trọng của việc dạy con chào hỏi người lớn

Những cách chào hỏi lễ phép dành cho bé

Dưới đây là những cách chào hỏi dành cho bé mà cha mẹ có thể dạy con:

  • Trước khi đi ngủ, bé nên gửi lời chúc đến người thân như “Chúc mẹ ngủ ngon” như lời cảm ơn mẹ đã chăm sóc bé trong một ngày.
  • Khi nói lời tạm biệt, bạn bè có thể nói “Chào nha!” và đừng quên nói hẹn gặp lại như “Ngày mai chúng ta gặp lại nhé!”.
  • Khi con đi học về, trẻ nên chào cả nhà như “Con chào cả nhà ạ!” để cha mẹ biết con đã về nhà an toàn.
  • Khi trẻ ra ngoài cũng nên chào cha mẹ để thông báo việc trẻ vắng nhà và hứa sẽ sớm quay về sớm.
  • Trong trường hợp con đang ngồi và có người quen đang đến gần thì con cần đứng lên chào, đây là hành động thể hiện sự tôn trọng và lễ phép với người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu người lạ chủ động chào trẻ thì trẻ nên tìm người lớn ở xung quanh vì đó có thể là người có ý đồ xấu, trẻ có thể không cần chào mà lập tức chạy vào nhà hoặc tìm người thân.
  • Nếu có ai đó chào bạn thì con nên đáp lại lễ phép bằng cách “Cháu chào ông/bà/cô/chú,…ạ!” và có thể hỏi thêm những câu hỏi như: “Ông/bà/cô/chú/,…dạo này có khỏe không ạ?”.

Trên đây là một số điều cha mẹ có thể tham khảo và dạy con để giúp con biết cách chào hỏi mọi người để ai cũng yêu quý. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các cha mẹ nuôi dạy con cái tốt hơn!

Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here