9 cách để cha mẹ có thể nhẫn nại với con

0
315

Cái thiếu của nhiều bậc cha mẹ ngày nay là thiếu kiên nhẫn với con cái. Thiếu kiên nhẫn với con sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ cha mẹ và con cái hoặc nêu gương xấu cho con. Cha mẹ có thể tham khảo những cách sau để có thể nhẫn nại với con.

Hít thở sâu

Từ từ hít vào và thở ra để thư giãn cơ thể và khôi phục lại trạng thái cân bằng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Điều này cũng giúp bạn có thêm thời gian để đánh giá tình hình và lựa chọn cách phản ứng trước những sự việc tiêu cực của con bạn.

Tránh mặt một lúc

Nếu có thể, hãy rời khỏi tình huống đó nếu bạn không thể giữ bình tĩnh. Khi rời đi, hãy thử đếm chậm từ 1 đến 10 hoặc hít thở sâu để giúp bản thân bình tĩnh lại.

Tránh mặt một lúc

Nói những gì muốn nói bằng cách hát

Hát giúp bạn khó nổi nóng hay mất kiên nhẫn hơn vì nó khiến tình huống trở nên lắng xuống. Bạn có thể nói những gì mình muốn nhưng thông điệp sẽ dễ dàng được trẻ tiếp nhận hơn và bạn sẽ không thấy mình mất kiên nhẫn nữa.

Trò chuyện với con

Tránh giáo huấn bọn trẻ. Hãy lắng nghe trẻ trước và nói chuyện với trẻ chứ không chỉ nói để trẻ lắng nghe. Hãy thành thật nói với con: “Các con, cha mẹ đang mất kiên nhẫn rồi đó!”. Đây cũng là một cách để trẻ giao tiếp cởi mở về cảm xúc của mình và để trẻ phản hồi.

Trò chuyện với con

Đặt mình vào vị trí đứa trẻ

Hãy dành một chút thời gian để đánh giá tình hình qua đôi mắt của con bạn. Điều này giúp bạn hiểu được ý định của chúng và có thể phản hồi theo cách mà trẻ có thể hiểu được. Càng thực hành phương pháp này, bạn sẽ càng hiểu được quan điểm của con mình sau này. Điều đó có nghĩa là trong tương lai, bạn sẽ kiên nhẫn hơn với chúng.

Nêu gương tốt

Hãy cân nhắc hành vi, lời nói và phản ứng của bạn trước những tình huống mà bạn cảm thấy khó giữ được sự kiên nhẫn. Mỗi tương tác của bạn sẽ dạy cho trẻ điều gì đó về hành vi, dù tốt hay xấu. Ví dụ, việc la mắng một đứa trẻ để chúng ngừng la hét không có tác dụng gì ngoài việc củng cố trong chúng tư tưởng rằng, để đối phó với sự thiếu kiên nhẫn là phải thiếu kiên nhẫn hơn.

Giúp trẻ học cách kiểm soát bản thân

Bản tính của trẻ là nôn nóng, điều này khiến bạn thiếu kiên nhẫn theo, từ đó tạo ra một vòng luẩn quẩn. Dạy trẻ cách kiểm soát bản thân là cách tuyệt vời để đánh giá cao giá trị của tính nhẫn nại.

Loại bỏ cám dỗ là một cách hay để rèn luyện tính kiên nhẫn. Giấu đi mọi thứ cám dỗ trẻ, khiến trẻ kiên nhẫn hơn vì không thấy những thứ mình muốn. Giữ những vật đó ra khỏi tầm mắt có nghĩa là loại chúng khỏi tâm trí.

Dùng cách đánh lạc hướng tích cực để giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn. Hát một bài hát, hoặc rủ trẻ cùng chơi với lò xo để tâm trí chúng trở nên bận rộn và kiên nhẫn chờ đợi hơn. Ngoài ra, hãy bình tĩnh ngay cả khi con bạn nổi cơn thịnh nộ.

Thiết lập ranh giới và luật lệ

Luật lệ và giới hạn giúp đưa ra một trật tự ổn định để trẻ dựa vào làm cơ sở cho hành động của mình. Các quy tắc và ranh giới giúp giới hạn trẻ vào những tình huống an toàn và phù hợp, cũng như giúp chúng có mục tiêu để hướng tới và tuân theo.

Xin lỗi trẻ khi cần

Lời xin lỗi sẽ giúp con bạn hiểu rằng bạn không kiểm soát được tình hình và bạn có thể cố gắng cải thiện vào lần sau. Điều này cũng là tấm gương tốt về việc bạn biết xin lỗi khi làm sai điều gì đó, giúp trẻ học cách xin lỗi như bạn.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here