7 mẹo hay giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

0
655

Đồ ăn vặt với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, không tốt cho sức khỏe này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Làm gương cho trẻ

Trẻ học bằng cách quan sát hành động của cha mẹ và làm theo. Vì thế, cha mẹ cần làm gương bằng cách trước tiên tránh lựa chọn thực phẩm không lành mạnh và ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn của gia đình. Các thực phẩm lành mạnh như rau củ, trái cây, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

Làm gương cho trẻ

Tạo môi trường thực phẩm tích cực

Nếu bạn muốn tránh cho trẻ ăn thực phẩm chế biến sẵn, nên phân chia các khu vực cụ thể trong nhà để ăn các bữa chính và đồ ăn nhẹ, đồng thời không khuyến khích ăn trước tivi hoặc máy tính hay phòng ngủ. Ngoài ra, hãy thiết lập thời gian ăn chính và ăn nhẹ phù hợp để giúp điều chỉnh cơn đói và giảm bớt cơn thèm ăn vặt một cách thiếu suy nghĩ.

Lưu trữ các thực phẩm lành mạnh

Chuẩn bị cho gia đình bạn những bữa ăn lành mạnh bằng cách dự trữ nhiều loại đồ ăn nhẹ bổ dưỡng trong nhà bếp của bạn như trái cây tươi, sữa chua, bỏng ngô, các loại hạt và bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho đồ ăn nhẹ đã qua chế biến có đường. Cho trẻ tham gia mua thực phẩm và nấu ăn để giúp trẻ hứng thú hơn với việc chuẩn bị bữa ăn.

Lưu trữ các thực phẩm lành mạnh

Giáo dục trẻ hiểu về giá trị dinh dưỡng

Đồ ăn vặt chứa rất ít chất dinh dưỡng, phần lớn là những chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên dạy con bạn về tầm quan trọng của dinh dưỡng và các loại thực phẩm khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cơ thể chúng như thế nào. Giáo dục trẻ em cụ thể về lợi ích của việc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và những hậu quả của việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt.

Thiết lập ranh giới rõ ràng với đồ ăn vặt

Hãy đảm bảo thiết lập các hướng dẫn rõ ràng về việc tiêu thụ đồ ăn nhẹ bằng cách nêu ra các giới hạn và kỳ vọng cụ thể đối với đồ ăn nhẹ và đồ ăn vặt. Ví dụ, chỉ ăn đồ ăn vặt vào cuối tuần hoặc không quá 3 lần/tuần. Hãy nhất quán và kiên quyết trong việc thực thi ranh giới này đồng thời khen ngợi và khuyến khích để giúp con bạn đưa ra những lựa chọn tích cực.

Thiết lập ranh giới rõ ràng với đồ ăn vặt

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh

Khuyến khích hoạt động thể chất thường xuyên như một phần thú vị và không thể thiếu trong thói quen hàng ngày của con bạn. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử và khuyến khích các hoạt động vui chơi, thể thao ngoài trời để giúp đốt cháy năng lượng dư thừa và cải thiện sức khỏe tổng thể. Khuyến khích trẻ uống nước thường xuyên và hạn chế đồ uống có đường để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hydrat hóa.

Tìm kiếm hỗ trợ của chuyên gia nếu cần

Việc ăn vặt quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ăn uống vô độ và mất kiểm soát. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết chứng nghiện đồ ăn vặt của con mình hoặc nghi ngờ các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến thói quen ăn uống, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here