7 lời khuyên nuôi dạy con cái đỉnh cao, bạn áp dụng được bao nhiêu?

0
318

Muốn con thành công trong tương lai và vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa, cha mẹ nên có cách dạy con khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số lời khuyên nuôi dạy con đỉnh cao cha mẹ có thể áp dụng cho con mình.

Đọc sách mỗi ngày

Nếu con bạn hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm thì sáng sớm là thời điểm tốt nhất để bé đọc sách.

Nếu trẻ được rèn luyện thói quen đọc sách từ 6 – 6h30 mỗi ngày sẽ giúp trẻ tiếp thêm năng lượng vào buổi sáng. Nếu không sắp xếp được thời gian này, cha mẹ có thể nhắc trẻ đọc sách vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc bất cứ lúc nào trong ngày, miễn là trẻ duy trì thói quen đọc sách 30 phút mỗi ngày.

Đọc sách mỗi ngày

Tự làm việc của mình

Việc này nói dễ hơn làm, đòi hỏi sự kiên trì của cha mẹ và cả con cái. Trẻ cần được dạy cách gấp chăn, quét nhà, giặt quần áo và làm những việc trẻ có thể làm trong khả năng của mình mà không làm phiền người khác.

Trong cuộc sống, cha mẹ làm quá nhiều việc cho con, đặc biệt là việc nhà, chỉ mong con học giỏi sẽ dẫn đến trẻ không có kỹ năng sống tự lập. Dạy trẻ cách làm việc nhà, tự dọn dẹp, nấu một bữa ăn đơn giản là điều cần thiết.

Đừng mang những cảm xúc tồi tệ về nhà

Người lớn bị áp lực cuộc sống đè nặng, sẽ luôn có những chuyện không vui, không như ý, khi về nhà sẽ rất mệt mỏi. Trong khi đó, trẻ con lại có bản tính nghịch ngợm, không vâng lời, dễ khiến cha mẹ nổi giận. Những điều này rất khó tránh khỏi những xung đột, cãi vã xảy ra trong nhà.

Để giảm bớt tình trạng này thì cha mẹ không nên mang tâm trạng tồi tệ về nhà. Nếu trẻ không nghe lời, cha mẹ càng mắng to thì trẻ càng không nghe. Tốt nhất nên đợi cả hai bên bình tĩnh lại, nói chuyện với trẻ bằng thái độ nhẹ nhàng, lý trí và phân tích đúng sai sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận lời nói của cha mẹ hơn.

Sản phẩm điện tử không phải để mua vui

Hiện nay, trẻ em khó có thể tránh xa các sản phẩm điện tử. Không thể phủ nhận rằng trên điện thoại, iPad là nguồn cung cấp tài liệu học tập rất phong phú, sử dụng đúng cách sẽ giúp cải thiện việc học tập của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần quản lý thời gian sử dụng, chỉ cho trẻ xem những nội dung liên quan đến học tập, nội dung giải trí lành mạnh và tránh xa game.

Cha mẹ cũng nên làm gương cho con cái, khi con cái học thì bản thân cha mẹ không nên sử dụng điện thoại.

Sản phẩm điện tử không phải để mua vui

Tập thể dục mỗi ngày

Ngày nay, học sinh không chỉ cần biết mỗi việc học mà còn cần chú trọng hoạt động rèn luyện thể chất. Có rất nhiều lợi ích của việc tập thể dục và vận động đối với sức khỏe thể chất và trí não.

Một số trẻ khó tập trung, trì hoãn, không muốn đến trường,… là do thiếu vận động. Tập thể dục có thể cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ của trẻ, giúp trẻ năng động, hoạt bát, khỏe mạnh và học tập tốt.

Đừng dán nhãn cho trẻ

Đừng bao giờ nói với con bạn: “Con không thể làm điều đó”. Hãy cho trẻ biết những gì chúng có thể và không thể làm.

Trong học tập, trẻ có thể vẫn còn thiếu sót ở một môn học nào đó, cha mẹ nên động viên trẻ, không nói những lời chán nản, giúp con tìm ra phương pháp để giải quyết vấn đề, giúp trẻ học tập chăm chỉ hơn.

Học cách xin lỗi

Khi mắc lỗi, trẻ cần biết cách xin lỗi và chấp nhận hình phạt nhất định. Trẻ em cần hiểu rằng chúng phải chịu trách nhiệm về những sai lầm mình mắc phải. Học cách chịu trách nhiệm về bản thân sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của người khác.

Tóm lại, trong gia đình cần có những quy tắc nhất định mà trẻ cần phải tuân theo. Cha mẹ nên chú trọng rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Bằng cách này, sau một thời gian, trẻ sẽ tự lập, biết cách chăm sóc bản thân và biết cách cư xử tốt hơn.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here