7 điều cần lưu ý khi chạy bộ để tránh bị chấn thương

0
369

Chạy bộ ngày càng được nhiều người lựa chọn là môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe, tăng sức bền, sự dẻo dai và dễ thực hiện. Dưới đây là những lời khuyên để chạy bộ đúng cách để tránh chấn thương.

Nhìn thẳng

Tốc độ khi chạy nhanh nên bạn phải luôn chú ý đến xung quanh, nhìn về phía trước và tập trung mắt nhìn xuống mặt đất cách bạn khoảng 3-6m. Kỹ thuật này giúp bạn kịp thời tránh các chướng ngại vật như xe cộ, người đi bộ, cột điện, đá…

Khi mới bắt đầu chạy bộ, bạn có khuynh hướng rướn người về phía trước và gồng cứng vai khi chạy. Hãy từ từ thả lỏng vai, thả lỏng ở tư thế thoải mái nhất, tránh di chuyển vai và lưng về phía trước dễ gây đau lưng, thậm chí là gù lưng.

Không vung tay quá mạnh

Việc vung tay quá mạnh vô tình khiến bạn không thể kiểm soát được hơi thở, hít thở không đúng cách, khiến bạn nhanh chóng mất sức và có nguy cơ bị chuột rút. Bạn cần lưu ý rằng cánh tay của bạn sẽ di chuyển theo từng bước chân.

Dù chạy nhanh hay chậm, hãy luôn nhớ di chuyển cánh tay của bạn từ khớp vai thay vì từ khuỷu tay. Cánh tay của bạn nên được đặt ở một góc 90 độ. Nếu cao ngang ngực sẽ khiến bạn khó thở và gây căng cơ vai, cổ.

Không vung tay quá mạnh

Không bước chân quá cao

Bước quá cao khiến bạn trông như đang nhảy lên, đầu và cơ thể sẽ chuyển động lên xuống quá nhiều khiến bạn nhanh chóng mất sức. 

Để tiết kiệm năng lượng, hãy điều chỉnh bước đi ở độ cao vừa phải để không phải tốn nhiều sức khi hạ chân xuống. Tập trung vào bước sải chân thay vì nâng chân lên cao để bạn có thể chạy lâu hơn, nhiều hơn và nhận được nhiều lợi ích từ việc chạy bộ.

Đảm bảo dáng người đúng

Thường khi chạy mệt hoặc bắt đầu kiệt sức, bạn có xu hướng nghiêng đầu về phía trước hoặc phía sau, gây đau cổ, vai và lưng. Hãy ngẩng đầu, nhìn thẳng, lưng thẳng, duy trì xương chậu trung tính.

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng cách cũng là yếu tố rất quan trọng để tránh tình trạng thiếu oxy và nhanh chóng khiến cơ thể kiệt sức. Mục đích chung là lấy oxy nên thở bằng miệng khi chạy bộ sẽ hiệu quả hơn. Mặc dù thở bằng mũi làm ấm và lọc sạch không khí nhưng không nên để cơ thể bạn bị thiếu oxy khi hoạt động thể chất. Thở bằng bụng là cách trao đổi oxy đầy đủ nhất.

Kiên trì tập luyện

Chạy bộ đòi hỏi sự kiên trì mới có kết quả. Bạn nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần. Lần đầu chạy sẽ rất mệt và đau, bạn cần nghỉ ngơi nếu cảm thấy mệt.

Chọn trang phục, giày và phụ kiện phù hợp

Bạn cần mua giày chạy bộ chuyên dụng để chạy thoải mái và không bị đau chân. Giày cần vừa chân, thoải mái, đế không quá trơn. Bạn nên chọn trang phục thể thao thoải mái, thấm hút mồ hôi vì chạy bộ rất nóng và ra nhiều mồ hôi. Bạn cần mang theo nước uống khi chạy bộ, có thể chọn những đồ uống bổ sung calo hoặc vitamin.

Trên đây là 7 điều cần lưu ý khi chạy bộ để tránh bị chấn thương. Hãy chú ý những điều này trong quá trình tập luyện của bạn để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, hãy luôn lắng nghe cơ thể của mình và nghỉ ngơi khi cần thiết. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here