3 giai đoạn trẻ sơ sinh dễ ốm, khó nuôi mà bố mẹ cần lưu ý

0
310

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời của một em bé. Trẻ sơ sinh dễ ốm và khó nuôi, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt từ bố mẹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và những điều bố mẹ cần lưu ý để nuôi dưỡng con yêu một cách tốt nhất.

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn trẻ sơ sinh mới chào đời là giai đoạn “khó nuôi” vì trẻ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Bé cần thời gian để thích nghi với những thứ như ánh sáng và nhiệt độ của thế giới bên ngoài bụng mẹ. 

Không chỉ đơn giản là cho bé ăn, ngủ mà còn phải đảm bảo vệ sinh, chăm sóc da và tạo môi trường phát triển tốt nhất cho trẻ. Một số vấn đề mà cha mẹ phải đối mặt khi chăm sóc con trong giai đoạn này là cho trẻ ăn ngủ đầy đủ, giữ ấm cho trẻ, biết cách xử lý tình trạng táo bón, kích ứng da, nguy cơ nhiễm trùng,…

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn trẻ ọc sữa thường xuyên

Trẻ sơ sinh thường nôn trớ sau khi bú sữa, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Khi trẻ nôn ra sữa sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, giảm khả năng tăng cân và phát triển chiều cao, đồng thời có thể ảnh hưởng đến não và nhiều cơ quan khác.

Ngoài ra, do hệ tiêu hóa còn non nớt nên trẻ thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón ở giai đoạn này.

Vì vậy, việc chăm sóc trẻ trong giai đoạn này đòi hỏi mẹ phải nhạy bén và kiên nhẫn để chăm sóc bé. Bạn cần biết cách quan sát và lắng nghe cơ thể bé để biết bé đói hay no và điều chỉnh việc cho con bú phù hợp.

Giai đoạn trẻ ăn dặm

Từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa mẹ, trẻ có thể bắt đầu ăn dặm để bổ sung nhiều dưỡng chất đáp ứng sự phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên, khi bắt đầu ăn dặm, trẻ dễ bị ói sữa do ăn bổ sung quá nhiều hoặc do chưa thích nghi với thức ăn mới. Điều này khiến trẻ dễ bị khó tiêu, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn và nhận biết nhu cầu dinh dưỡng của con để điều chỉnh chế độ ăn, cho con bú sữa phù hợp. Tốt nhất nên bắt đầu ăn dặm với lượng nhỏ rồi tăng dần để hệ tiêu hóa của trẻ làm quen với thức ăn thô.

Giai đoạn trẻ ăn dặm

Trên đây là những điều bố mẹ cần lưu ý trong 3 giai đoạn quan trọng của sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bố mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được chăm sóc đúng cách và đủ dinh dưỡng để phát triển một cách khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe hoặc dinh dưỡng của trẻ, bố mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để điều trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here