6 cách dùng lá sen giúp thanh nhiệt, giải độc mùa hè

0
299

Lá sen không chỉ dùng để sắc nước uống, loại thảo dược này còn có nhiều cách chế biến khác, vừa thuận tiện vừa có lợi cho sức khỏe. 

Dưới đây là những cách chế biến lá sen:

Trà lá sen

Rửa sạch lá sen, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng nước sôi pha, có thể thêm chút đường phèn hoặc mật ong để dễ uống hơn. Bạn cũng có thể lấy lá tươi, cắt thành từng miếng, phơi khô sao vàng để dùng dần.

Trà lá sen có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giảm cân, hạ huyết áp, thích hợp uống vào mùa hè. Đây là cách sử dụng lá sen đơn giản và khá phổ biến.

Cháo lá sen

Rửa sạch lá sen tươi, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào túi vải rồi đun sôi với nước. Nước nấu xong, loại bỏ bã, lấy nước cốt đặc, cho gạo tẻ vào nấu cháo, có thể thêm đường phèn, cùng với các vị thuốc khác như kỷ tử, đại táo, hạt sen để tạo vị ngọt.

Cháo lá sen giúp thanh nhiệt, giải khát, kiện tỳ trừ thấp, là món ăn rất thích hợp vào mùa hè.

Cháo lá sen

Canh bí đao lá sen

Chuẩn bị lá sen non, 500g bí đao tươi (rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn). Dùng hai nguyên liệu này nấu canh, thêm muối, để nguội rồi uống. Món canh này có tác dụng thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiêu sưng, thích hợp để giải nhiệt vào mùa hè.

Cơm lá sen

Đầu tiên, vo sạch gạo, cho vào nồi nấu chín tới bảy, tám phần thì vớt ra cho vào chậu trộn với đường trắng. Sau đó, đặt cơm trộn đường lên lá sen, gói lại rồi hấp chín. Cơm sau khi chín thì lấy ra cho vào tô, thêm cà rốt và hành lá lên trên.

Món cơm này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, kiện tỳ khai vị.

Gà hấp lá sen

Rửa sạch thịt gà, gói trong lá sen, thêm gia vị rồi hấp chín. Gà hấp lá sen giúp món gà thơm ngon và có vị mát của lá sen. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải khát.

Gà hấp lá sen

Thịt hấp lá sen

Thịt lợn cắt lát, gói trong lá sen, thêm gia vị rồi hấp chín. Cũng giống như gà hấp, thịt được hấp trong lá sen không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng thanh nhiệt giải khát, kiện tỳ khai vị.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here