5 thói quen của bố dễ làm tổn thương con trẻ mà ít người để ý

0
254

Sự quan tâm, chăm sóc của bố cũng quan trọng không kém trong quá trình nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, có những thói quen xấu của các ông bố đã vô tình làm tổn thương con cái.

Bố bị nghiện điện thoại

Những ông bố thường xuyên cầm và sử dụng điện thoại có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của con cái. Khi quá tập trung vào điện thoại, bố sẽ không có nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc con, điều này ảnh hưởng đến sự gắn kết, tình cảm giữa cha và con.

Trẻ có thể cảm thấy bị bỏ rơi, không còn được yêu thương và ngày càng xa cách bố. Hơn nữa, hành động này còn khiến trẻ dễ noi theo và lạm dụng điện thoại.

Tất cả những điều trên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, cũng như làm trẻ thiếu khả năng tập trung, kỹ năng xã hội và giao tiếp. Vì vậy, tốt nhất các ông bố nên kiểm soát mức độ sử dụng điện thoại và cân bằng thời gian dành cho gia đình.

Bố bị nghiện điện thoại

Bố ít khi về nhà

Nhiều ông bố thường có thói quen la cà quán xá sau giờ làm mà không về nhà, điều này có thể dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng, gây cãi vã và vô tình ảnh hưởng đến con cái.

Theo thời gian, trẻ sẽ cảm thấy nhút nhát và dễ hình thành tính cách bạo lực, nổi loạn.

Bố ít khi về nhà

Bố “phó thác” chuyện nuôi dạy con cho mẹ

Nhiều người đàn ông cho rằng việc chăm sóc, dạy dỗ con cái là của phụ nữ nhưng quan niệm này sai lầm và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái họ.

Hành động này của bố có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ. Những lúc mẹ quá bận rộn nên không thể chăm sóc con chu đáo, nếu bố cũng bỏ bê con, con sẽ dễ bị ốm, suy dinh dưỡng. Đồng thời, rất dễ hình thành tính cách độc tài, gia trưởng ở con trai, trong khi con gái lại trở nên yếu đuối, không dám đấu tranh cho bản thân.

Bố “phó thác” chuyện nuôi dạy con cho mẹ

Bố thường xuyên cãi vã với người thân

Việc người cha thường xuyên cãi vã với vợ và người thân sẽ luôn tạo ra không khí căng thẳng khắp nhà, điều này không tốt cho sự phát triển của con cái. Trẻ sẽ luôn có cảm giác phải sống trong môi trường đầy sợ hãi và bất hòa từ cha mẹ, điều này ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ.

Hơn nữa, tính cách này của bố khiến con cái dễ noi theo và áp dụng với người thân, bạn bè.

Bố thường xuyên cãi vã với người thân

Bố không dành thời gian chơi đùa cùng con

Việc bố không dành thời gian chơi cùng con cũng gây ra một số điều tiêu cực mà con cái phải gánh chịu như mối quan hệ cha con ngày càng xa cách, lạnh nhạt. Con cái cần có tình yêu thương của cả cha và mẹ trong quá trình khôn lớn.

Hơn nữa, nếu bố không chơi cùng con sẽ ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và phát triển các kỹ năng xã hội của con.

Bố không dành thời gian chơi đùa cùng con

Trên đây là những thói quen của bố có thể vô tình làm tổn thương con nhưng ít người để ý. Hy vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh sẽ hiểu rõ hơn về những thói quen này và khắc phục để chăm sóc con mình tốt hơn!

Nguồn: Báo Phụ Nữ Số

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here