5 Biểu Hiện Về Tính Cách Của Trẻ Chứng Minh Bố Mẹ Đã Dạy Con Rất Tốt

0
17162

Dạy trẻ là một hành trình đầy nan giải và khó khăn, nếu bố mẹ thấy con có những biểu hiện dưới đây, chứng tỏ đứa trẻ đó đã được dạy rất tốt.

Trẻ thoải mái thể hiện cảm xúc trước mặt bố mẹ

Ai trong chúng ta cũng đều có cảm xúc và chỉ thoải mái thể hiện nó trước mặt của những người mà chúng ta cảm thấy gần gũi, thân quen nhất. Chính vì vậy, việc các bé có thể tự nhiên thể hiện cảm xúc buồn vui trước mặt bố mẹ có thể chứng tỏ được khoảng cách của bố mẹ và con cái thật gần gũi, thân thiết. Điều này cũng chứng minh rằng bố mẹ đã dành nhiều thời gian bên con, lắng nghe và thấu hiểu được những tâm tình của bé.

Tuân theo các quy tắc

Việc thiết lập các quy tắc là một loại ràng buộc và là phương tiện để mọi người hòa hợp với nhau. Khi con còn nhỏ, bố mẹ nên đưa ra những quy tắc phù hợp cho bé như: thời gian ăn, ngủ, chơi đùa, đánh răng trước khi ngủ, tắm rửa, phụ người lớn làm việc nhà,… Một đứa bé tuân theo các quy tắc rất tốt chứng tỏ rằng bố mẹ đã giáo dục con rất tốt về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tuân theo quy tắc.

Có nhiều đứa trẻ vẫn không xem sự tồn tại của các quy tắc, đi ra ngoài vẫn nhổ nước bọt nơi công cộng, phá hủy tài sản người khác, gây tiếng ồn ở những nơi cần yên tĩnh,… mặc dù lỗi sai ở trẻ nhưng nó trực tiếp cho ta thấy được sự thất bại của bố mẹ trong việc giáo dục con.

Có suy nghĩ riêng của mình

Cách giáo dục trẻ tốt nhất chính là coi bé như một cá nhân độc lập, tôn trọng sự phát triển cũng như tính cách của con, cố gắng làm bạn với con để có thể lắng nghe và thấu hiểu được những suy nghĩ, tâm tình của bé. Bố mẹ không nên việc gì cũng làm giúp trẻ, điều đó sẽ tước đi quyền suy nghĩ và làm chủ của con mình.

Nếu bé có ý tưởng riêng và mạnh dạn làm những gì bé thích, có nghĩa là bố mẹ đã thấu hiệu và dành cho con sự tôn trọng thích hợp, cũng nói lên rằng bố mẹ cũng rất giỏi trong việc giáo dục con cái.

Nghĩ ngay đến bố mẹ khi bị thương hay gặp vấn đề

Khi con trẻ gặp khó khăn, việc chúng nghĩ tới sẽ là tìm đến sự giúp đỡ từ bố mẹ nhưng bố mẹ cứ giữ thái độ trách mắng, từ chối giúp đỡ thì sau này nếu gặp chuyện gì bất ổn, chúng sẽ một mình chịu đựng chứ không tìm đến chia sẻ với cha mẹ. Vì vậy, khi con bị tổn thương hay gặp phải chuyện bất ổn nào đó, người đầu tiên chúng muốn chia sẻ là bố mẹ chứng tỏ rằng mối quan hệ giữa phụ huynh và trẻ rất thân thiết.

Có thể chịu trách nhiệm cho việc làm của mình

Trong nhiều gia đình, có một quy tắc tương tác giữa bố mẹ và con cái: Bố mẹ mạnh mẽ, con cái yếu đuối. Tuy nhiên, mô hình này cũng dễ khiến bé sinh ra cảm giác yếu đuối – nguồn gốc của cảm giác tự ti, tiêu cực sau này. Vì thế, thay vì là những người đưa ra mệnh lệnh, bố mẹ hãy trở thành những người bạn đồng  hành cùng con trẻ trong học tập và trải nghiệm. Có như thế thì mối quan hệ bố mẹ với con cái sẽ ngày càng thân mật hơn. Trong một gia đình, mọi thành viên đều có thể chia sẻ và yêu thương nhau mới chính là môi trường giúp bé phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here