4 thói quen ăn uống xấu của trẻ cần loại bỏ

0
659

Ăn uống có thể nói lên tính cách của một người. Vì vậy cha mẹ nên lưu ý đến những thói quen khi ăn của trẻ.

Chỉ chăm chăm vào món mình thích

Một số phụ huynh thấy con yêu thích một món ăn nào đó thường làm riêng để trẻ có thể ăn hết, không cần nhường ai. Tuy là hành động yêu thương con nhưng vô tình đào tạo nên một đứa trẻ có thói quen ăn uống xấu. Theo đó, con sẽ mặc nhiên cho rằng, mình có quyền ăn những món yêu thích và không cần để phần cho ai. Thói quen xấu này khi ra ngoài, trẻ sẽ bị đánh giá là tham ăn, ích kỷ, không được bố mẹ dạy dỗ…

Bên cạnh đó, việc chỉ cho trẻ ăn những món con thích có thể khiến trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện.

Chỉ chăm chăm vào món mình thích

Chen ngang khi người khác gắp thức ăn

Có thể trẻ không cố ý chen ngang khi người khác gắp thức ăn, nhưng đây là hành vi thô lỗ, bất lịch sự, thậm chí là ích kỷ và phớt lờ cảm xúc của người khác.

Cha mẹ hãy dạy trẻ biết cách chờ đợi đến lượt mình, tránh chen ngang. Nếu đĩa thức ăn ở xa tầm với của con nên nhờ người lớn lấy hộ. Bởi rướn người lên có thể ảnh hưởng đến người bên cạnh, sẽ rất mất lịch sự. Không chỉ vậy, việc cố rướn người lên để lấy thức ăn có thể khiến đồ ăn rơi ra xung quanh, gây mất vệ sinh.

Chen ngang khi người khác gắp thức ăn

Chê đồ ăn

Nhiều trẻ kén ăn thường tỏ ra không hài lòng khi thấy khay thức ăn không có món mình thích, thậm chí còn bĩu môi, hờn dỗi và chê đồ ăn người khác nấu. Điều này không tốt chút nào, có thể ảnh hưởng đến tính cách sau này của trẻ, con có thể trở nên trịch thượng, cho mình quyền chê bai và coi thường công sức của người khác. 

Cha mẹ nên dạy cho trẻ biết người nấu ra món ăn phải vất vả như thế nào. Con phải biết ơn và tôn trọng những món ăn người khác nấu cho mình. 

Chê đồ ăn

Bới tung đồ ăn để chọn miếng ngon

Nhiều trẻ kén ăn, thường có thói quen bới tung đồ ăn trong đĩa, tìm thứ mình thích. Việc bới tung đồ ăn như vậy có thể khiến đĩa thức ăn không còn đẹp mắt, người khác không được ăn miếng ngon. Đôi khi thói quen chọn món ngon để ăn sẽ hình thành thói quen tìm việc dễ làm của trẻ. Trong một tập thể, việc kén chọn món ăn hay công việc đều có thể khiến người khác khó chịu. 

Cha mẹ hãy dạy con ăn tất cả các món một cách lịch sự. Khi có miếng thức ăn con không thích có thể bỏ cạnh mâm hoặc gói gọn trong giấy ăn. Tránh bỏ lại vào đĩa thức ăn mà mọi người đang ăn.

Trên đây là 4 thói quen ăn uống xấu của trẻ mà cha mẹ cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here