4 quan niệm sai lầm về việc nuôi con trong lần đầu làm mẹ

0
830

Có vô số khó khăn đối với những người lần đầu làm mẹ, giá như họ có thể biết trước những điều này thì có thể giảm bớt phần nào áp lực.

Sữa mẹ loãng không đủ chất

Có nhiều trường hợp mẹ cảm thấy sữa loãng như nước khi cho con bú nên lo lắng không đủ dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, các mẹ cũng không cần quá lo lắng, vì sữa đầu chứa nhiều nước, protein, lactose nên nhìn loãng, còn sữa cuối giàu chất béo và khoáng chất nên sẽ đặc hơn, nhưng nhìn chung cũng không quá nhiều sự khác biệt về thành phần. Vì thế, trẻ vẫn bú sữa mẹ, ăn ngủ bình thường thì các mẹ không cần lo lắng. Mẹ bầu chỉ cần tập trung vào chế độ dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe sau sinh để có đủ sữa cho trẻ bú. 

Sữa mẹ loãng không đủ chất

Trẻ chỉ lớn nhanh bằng sữa bột

Nhiều bà mẹ đã nhận được lời khuyên nên cho con uống thêm sữa bột để lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh hơn. Thực tế, sữa bột chứa nhiều chất béo và protein nên dễ khiến bé tăng cân quá mức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Vì vậy, đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa đủ tuổi ăn dặm thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng nhất. Ngoài ra, sau 6 tháng tuổi, mẹ vẫn nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ để có đủ dinh dưỡng phát triển.

Trẻ chỉ lớn nhanh bằng sữa bột

Cho trẻ bú khi trẻ khóc

Khi thấy trẻ khóc, các bà mẹ thường nghĩ là do trẻ đói nên cho con bú ngay. Tuy nhiên, ngoài đói bé có thể khóc vì nhiều nguyên nhân khác như buồn ngủ, buồn tiểu, nóng, lạnh, khó chịu,…

Nếu trong khi bú mà bé vẫn quấy khóc, thậm chí khóc to hơn thì chắc chắn không phải do trẻ đói. Vì vậy, các mẹ cần chú ý đến những nguyên nhân có thể khiến trẻ quấy khóc để có giải pháp phù hợp nhất.

Cho trẻ bú khi trẻ khóc

Thường xuyên đánh thức trẻ dậy bú sữa vào ban đêm

Mỗi đứa trẻ sẽ có một thể trạng khác nhau, có trẻ ngủ rất ngon giấc vào ban đêm, có trẻ thường khóc nhiều lần. Khi thấy con thường quấy khóc về đêm, các mẹ rất lo lắng không biết trẻ có đói hay không và cứ 3-4 tiếng lại đánh thức bé dậy uống sữa để trẻ no bụng.

Giấc ngủ vào ban đêm đối với trẻ sơ sinh rất quan trọng, vì đây là thời điểm vàng để tiết ra hormone tăng trưởng. Nếu trẻ ngủ liền mạch suốt đêm sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển và tăng trưởng.

Thường xuyên đánh thức trẻ dậy bú sữa vào ban đêm

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi thường khóc vào ban đêm, mẹ có thể chủ động cho trẻ bú. Đối với một số trẻ đã ăn dặm, nếu chúng ngủ cả đêm, bỏ cả bú thì mẹ không nên quấy rầy.

Nguồn: Nhịp Sống Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here