4 điều không nên làm với trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên

0
418

Trẻ sơ sinh là những thiên thần nhỏ bé vừa mới chào đời. Trong 7 ngày đầu tiên, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt để thích nghi với môi trường mới. Vì vậy, cha mẹ cần tránh 4 điều dưới đây để đảm bảo sự an toàn cho bé. 

Không nên chăm sóc trẻ khi tay chưa rửa sạch 

Khi trẻ mới sinh ra, hệ miễn dịch còn yếu, chưa hoàn thiện nên việc tiếp xúc với vi khuẩn, bụi bẩn có thể khiến trẻ nhiễm bệnh. Vì vậy, hãy luôn rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, nước ấm, dung dịch rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với trẻ.

Ngoài ra, các đồ dùng cho trẻ như bình sữa, núm vú giả, đồ chơi cũng cần được sát khuẩn, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Không nên chăm sóc trẻ khi tay chưa rửa sạch 

Không nên véo mặt trẻ

Trẻ sơ sinh có cơ và xương yếu, vì đang trong giai đoạn phát triển nên rất nhạy cảm. Việc véo mặt con bạn có thể gây nguy hiểm, tổn thương cơ và xương nghiêm trọng.

Những áp lực khi véo mặt sẽ tác động lên vùng đầu, có thể gây tổn thương dây thần kinh, ảnh hưởng đến trẻ sau khi lớn. Thậm chí nếu bạn nhéo mạnh vào mặt sẽ gây biến dạng, mất cân đối và mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Không nên véo mặt trẻ

Không nên cho trẻ nằm ngủ giữa bố mẹ 

Nhiều bậc phụ huynh cho con ngủ giữa 2 bố mẹ trên giường nhưng điều này không thực sự có lợi cho trẻ. Bởi điều này có thể trẻ sẽ bị ngạt do chăn, gối hay thậm chí là cơ thể người lớn. Hơn nữa, những chuyển động, âm thanh của người lớn cũng ảnh hưởng và gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh vốn rất nhạy cảm.

Thay vào đó, cha mẹ nên cho trẻ ngủ trong nôi thoải mái, có môi trường yên tĩnh, thoáng mát để giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Không nên cho trẻ nằm ngủ giữa bố mẹ 

Không nên cắt tỉa lông mi

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn con mình có lông mi dày và dài hơn. Cách được nhiều người áp dụng là tỉa lông mi, tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích vì một số rủi ro tiềm ẩn.

Lông mi của trẻ sơ sinh vốn mềm mại và rất nhạy cảm. Khi cắt ngắn, chúng sẽ để lại phần gốc dày có thể gây kích ứng, viêm nhiễm, thậm chí là viêm kết mạc, viêm giác mạc.

Bên cạnh đó, lông mi còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng của môi trường xung quanh. Hơn nữa, khi cắt lông mi không cẩn thận có thể làm cắt vào da của trẻ, rất nguy hiểm.

Không nên cắt tỉa lông mi

Trên đây là 4 điều không nên làm với trẻ sơ sinh trong 7 ngày đầu tiên. Hãy chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho trẻ. 

Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here