4 điều cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm với trẻ

0
1076

Cha mẹ có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ hiểu rõ được cảm xúc của con em mình và có khả năng giúp đỡ con tự tin đối diện với cuộc sống. Tuy nhiên, có những hành vi mà cha mẹ vô tình làm sai trong quá trình nuôi dạy con mà không biết đó làm giảm EQ của con. Dưới đây là 4 điều cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao không bao giờ làm.

4 điều tuyệt đối không được làm với trẻ

1. Cãi vã trước mặt trẻ

Mối quan hệ giữa cha mẹ là rất quan trọng, tuy nhiên, không nên để những mâu thuẫn hoặc cãi vã giữa hai người xảy ra trước mặt con. Việc này không chỉ làm giảm EQ của trẻ, mà còn khiến cho trẻ cảm thấy lo lắng, sợ hãi và có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến tâm lý sau này.

2. Chỉ trích trẻ nơi công cộng

Một trong những hành vi không phù hợp của cha mẹ có EQ thấp đó là chỉ trích trẻ nơi công cộng. Điển hình là việc đánh giá, so sánh con với các trẻ khác hoặc cho con biết rõ ràng về những thiếu sót của mình trước mặt người lạ. Đây là cách làm sai lầm và có thể gây tổn hại tới tâm lý của trẻ, khiến cho trẻ cảm thấy bị xấu hổ, tự ti và kém tự tin.

3. Truyền năng lượng tiêu cực cho con

Năng lượng của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con. Nếu cha mẹ luôn tỏ ra buồn bã, căng thẳng hoặc tiêu cực, điều này sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ cảm xúc của trẻ. Con của bạn sẽ học hỏi các phản ứng của bạn và suy nghĩ rằng điều đó là bình thường. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bất an, lo lắng và có thể suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống.

4. Không mỉa mai con

Mỉa mai con hoặc chỉ trích con một cách không đúng mực làm giảm EQ của trẻ. Việc này sẽ làm cho trẻ cảm thấy tự ti, tự hỏi mình liệu có đủ khả năng để làm được điều gì đó hay không. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc mỉa mai hay chỉ trích con có thể ảnh hưởng tới EQ của trẻ và dẫn đến các vấn đề liên quan đến tâm lý sau này.

Trong quá trình nuôi dạy con, cha mẹ có trí tuệ cảm xúc cao cần phải tập trung vào việc tôn trọng, động viên và ủng hộ cho con của mình. Cha mẹ nên tránh những hành vi không phù hợp như chỉ trích, mỉa mai con hoặc truyền tải năng lượng tiêu cực cho con. Thay vào đó, hãy giúp con của bạn phát triển EQ và cảm thấy được yêu thương, an toàn trong gia đình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here