3 việc cha mẹ không nên làm để trẻ thành công 

0
435

Cha mẹ thông minh sẽ biết quản lý những gì cần quản lý và buông bỏ những gì cần buông bỏ. Nếu muốn giáo dục con thành công, bố mẹ phải bỏ qua 3 việc này.

Không lo lắng những việc trong khả năng của trẻ

Trẻ nhỏ có năng khiếu bắt chước và học được những khả năng nhất định bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ.

Chẳng hạn, trẻ sẽ học từ cha mẹ cách làm việc nhà và dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, một số người lo lắng con sẽ bị tổn thương, sợ con mệt nên ngăn cản khi chúng bắt chước hành động của mình. Nếu sự lo lắng này kéo dài cho đến khi đứa trẻ lớn lên sẽ chuyển thành sự nuông chiều.

Không lo lắng những việc trong khả năng của trẻ

Trẻ sống trong sự bao bọc, nuông chiều quá mức sẽ phát triển tính cách ích kỷ, bướng bỉnh và thiếu những kỹ năng sống cần thiết, về lâu dài sẽ cản trở sự phát triển bình thường.

Thay vì bảo vệ trẻ khắp mọi nơi và ngăn cản mọi thứ, tốt hơn hết cha mẹ để trẻ làm những việc trong khả năng của mình để phát triển trí não và rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên ở bên để đồng hành và hỗ trợ con khi cần thiết.

Không can thiệp vào việc trẻ mang lại lợi ích cho người khác

Một số trẻ sống khép kín và không thích gần gũi với người khác, trong khi một số khác lại nhiệt tình, cởi mở trong các mối quan hệ. Một phần nguyên nhân của sự khác biệt về tính cách này đến từ di truyền, nhưng phần lớn đến từ sự giáo dục của cha mẹ.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng thời gian của con nên tập trung vào việc học. Điều này có thể cản trở khả năng giao tiếp của con bạn và khiến trẻ không hiểu được các khái niệm như “chia sẻ”, “giúp đỡ” hoặc “quan tâm”. Kiểu nuôi dạy con này sẽ tạo ra một đứa trẻ chỉ biết quan tâm đến bản thân mình hơn là quan tâm đến người khác. Những đứa trẻ như vậy không muốn giao tiếp, làm mọi việc một mình. Cuộc sống tương lai của chúng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, trẻ cần được giáo dục về “cho đi” và biết giúp đỡ người khác để phát triển tâm lý lành mạnh. Khi trẻ giúp đỡ người khác với ý định tốt, trẻ đang đạt được thành tựu của chính mình.

Không lo lắng về những sáng tạo của trẻ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có tính tò mò và có cách quan sát, tư duy độc lập riêng. Khả năng bẩm sinh này cho phép trẻ có những ý tưởng và giải pháp riêng khi gặp vấn đề, ngay cả khi người lớn có thể thấy chúng không hợp lý.

Đôi khi sản phẩm của trẻ em khiến người lớn khó hiểu nhưng đừng chê bai hay coi thường chúng, điều đó vô tình làm mất đi cảm hứng sáng tạo ở trẻ. Điều cha mẹ phải làm là tôn trọng con cái, khuyến khích chúng phát triển tư duy, cố gắng đối mặt với vấn đề và nghĩ ra giải pháp. Nhiều người lớn hay chê bai, chỉ trích trẻ em và tiết kiệm những lời khen ngợi, động viên. Điều này lấy đi chất xúc tác kỳ diệu nuôi dưỡng sự sáng tạo ở trẻ.

Trong quá trình trẻ lớn lên, cha mẹ cũng nên nhắc nhở con đừng dao động khi đã có những lựa chọn của riêng mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here