3 nguyên nhân từ bố mẹ khiến trẻ chậm nói

0
794

Trẻ chậm nói ngày càng phổ biến, nguyên nhân có thể xuất phát từ cách nuôi dạy con của những bố mẹ thời hiện đại. Tìm hiểu ngay 3 lý do sau khiến bé chậm nói hơn bạn bè đồng trang lứa.

Trẻ em chậm nói có thể vì 3 nguyên nhân sau từ bố mẹ

Trẻ được bảo bọc quá mức, ít giao tiếp xã hội

Dẫu biết việc nuông chiều và bảo vệ con mình là cần thiết, mong chúng được khỏe mạnh và an toàn. Nhưng việc bảo bọc quá mức dẫn đến môi trường sống không phù hợp chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ chậm nói ngày càng gia tăng.

Khi trẻ không có cơ hội ra ngoài giao tiếp với bạn bè, người thân xung quanh mà chỉ ở nhà sẽ hạn chế khả năng giao tiếp hàng ngày của trẻ. Từ đó khiến trẻ dễ bị căng thẳng về tâm lý, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển ngôn ngữ tự nhiên của trẻ.

Ngoài ra, việc ngại đưa con ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với mọi người sẽ khiến trẻ thiếu kỹ năng sống và không có cơ hội phát triển các kỹ năng khác.

Trẻ được bảo bọc quá mức, ít giao tiếp xã hội

Cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều

Ngày nay, việc cha mẹ cho con sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, TV để giữ con ngồi yên không còn là chuyện hiếm. Chính điều này khiến trẻ thích ở nhà hơn là tương tác với môi trường bên ngoài. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói. Hơn nữa, nếu cha mẹ không giao tiếp với con thường xuyên sẽ dễ dẫn đến khoảng cách về tình cảm.

Các thiết bị điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhưng cần biết cách sử dụng một cách khoa học để không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên giám sát con mình, hiểu rõ nội dung trẻ đang xem và giới hạn thời gian cho bé xem.

Cha mẹ không dành thời gian quan tâm, chăm sóc con

Trẻ thiếu sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình sẽ dẫn đến thiếu tương tác xã hội, dẫn đến nguy cơ chậm nói rất cao. Trẻ sẽ ngày càng thu mình, thiếu tự tin và các kỹ năng xã hội khác.

Vì vậy, cha mẹ cần đồng hành cùng con trong những năm đầu đời để giúp tâm lý, nhân cách và kỹ năng sống của con phát triển một cách tốt nhất. Khi trẻ nhận được sự quan tâm, chăm sóc tốt từ cha mẹ, sự phát triển ngôn ngữ và tâm lý của trẻ sẽ ngày càng được cải thiện.

Cha mẹ không dành thời gian quan tâm, chăm sóc con

Giải pháp cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu chậm nói, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ kiểm tra để có cách điều trị phù hợp nhất. Đối với gia đình, cần phối hợp với bác sĩ để cải thiện khả năng giao tiếp ở trẻ, giúp con phát triển theo các mốc phát triển tự nhiên của những năm đầu đời. Theo đó, cha mẹ cần thực hiện những việc sau:

  • Dành thời gian trò chuyện, tương tác với con nhiều hơn mỗi ngày.
  • Hạn chế cho trẻ dùng các thiết bị điện tử quá nhiều trừ khi sử dụng cho mục đích thỏa đáng như học tập.
  • Đưa trẻ ra ngoài thường xuyên để vui chơi, gặp gỡ bạn bè.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé.
  • Nên kể chuyện, đọc sách, mở nhạc cho bé nghe để bổ sung ngôn từ cho bé.
  • Không nên cáu gắt, quát mắng khi trẻ làm sai, nên giáo dục một cách nhẹ nhàng, kiên nhẫn.
Giải pháp cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ

Trên đây là một số nguyên nhân từ cha mẹ có thể khiến trẻ chậm nói và cách cải thiện này để mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here