3 kiểu tư thế ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

0
744

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng chiều cao của trẻ. Không chỉ thời gian ngủ mà một số tư thế ngủ của trẻ cũng có tác động không tốt đến quá trình phát triển của trẻ.

Dưới đây là 3 kiểu tư thế ngủ này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, cần sửa ngay để con không bị lùn.

Ngủ bắt chéo chân

Tư thế đầu tiên các bé thường mắc phải là bắt chéo chân khi ngủ. Điều này không chỉ khiến máu ở chân không lưu thông được, mà còn khiến xương chân bị cong hoặc các cơ bên ngoài bị lệch dẫn đến giảm chiều cao tổng thể.

Ngủ bắt chéo chân

Nằm sấp ngủ

Nằm sấp khi ngủ có thể gây khó thở, chèn ép tim, chảy nước dãi khiến trẻ ngủ không ngon giấc và dễ thức giấc vào nửa đêm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng ở trẻ. 

Ngoài ra, nằm sấp khi ngủ cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ sẽ giảm sút, và cũng là nguyên nhân gây tăng trưởng chậm.

Thường xuyên nằm sấp khi ngủ khiến cột sống của trẻ không thể nằm thẳng. Điều này có thể khiến trẻ thức dậy với cảm giác đau nhức khắp người, cổ và cột sống cũng phải chịu áp lực rất lớn.

Nằm sấp ngủ

Kiểu ngủ xoắn người

Kiểu ngủ xoắn người là khi mặt thì có vẻ như bé đang ngủ ngửa nhưng phần thân bé lại nằm nghiêng. Một số bé có tư thế mặt nằm nghiêng và phần thân dưới nằm ngửa khi ngủ. Nếu không thay đổi các tư thế ngủ “méo mó” này, cơ thắt lưng kém sẽ dễ tổn thương cột sống, cong vẹo cột sống và chấn thương cũng sẽ khiến chiều cao của trẻ không phát triển.

Kiểu ngủ xoắn người

Tư thế ngủ tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ

Tư thế ngủ an toàn và phù hợp cho trẻ là nằm ngửa. Đây là một trong những tư thế giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả nhất vì các cơ và khớp được tự do thư giãn, tất cả các bộ phận không bị đè nén, không chịu bất kỳ một áp lực nào. Đồng thời, tư thế này cũng giúp máu lưu thông trong cơ thể không gặp trở ngại nào, nhờ đó giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Tư thế ngủ tốt nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ

Khi trẻ nằm ngửa khi ngủ, cha mẹ nên mua loại gối phù hợp với trẻ, có độ cong của gối vừa vặn với cổ và sau đầu của trẻ. Nếu bạn chọn được một chiếc gối tốt thì ngủ nghiêng cũng tốt. Để trẻ ngủ nghiêng, tốt nhất là để cột sống cổ nằm trên đường thẳng với cột sống thắt lưng.

Trên đây là 3 kiểu tư thế ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ cần tránh mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng nên biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con mình thật khỏe mạnh, chóng lớn nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here