3 kiểu tiết kiệm cần sửa nếu không muốn con trở nên ích kỷ

0
555

Cha mẹ cần hiểu rằng tiết kiệm là một thói quen tốt nhưng tiết kiệm sai cách sẽ trở nên ích kỷ, keo kiệt.

3 kiểu tiết kiệm cần sửa nếu không muốn con trở thành người ích kỷ

Dạy trẻ học cách chi tiêu sớm tưởng chừng như là một việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của trẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý nếu bạn có những hành vi sau:

Không bao giờ cho người khác cái gì

Khi trẻ ăn thứ gì đó mà người khác xin thì họ sẽ không đưa cho, dù bố mẹ cũng không ngoại lệ. Lúc này, nếu trẻ còn quá nhỏ thì không có vấn đề gì, nhưng nếu trẻ đã trên 2 tuổi mà có hành vi như vậy thì cần lưu ý.

Một số cha mẹ tự an ủi rằng thà để con ích kỷ như vậy còn hơn là ngu ngốc, rộng lượng để người khác lợi dụng. Điều này dễ khiến đứa trẻ trở thành người chỉ biết quan tâm đến bản thân và sống ích kỷ.

Nếu nhận thấy con mình có những hành vi không tốt này, cha mẹ không cần quá lo lắng, nghĩ rằng đó là vấn đề lớn khiến trẻ sợ hãi. Chỉ cần cha mẹ biết sửa chữa lỗi lầm thì không bao giờ là quá muộn, dù trẻ 1 tuổi, 10 tuổi hay 20 tuổi vẫn kịp.

Thích lấy đồ của người khác

Trong giai đoạn trẻ cần được cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc về các quy tắc, nếu không được giáo dục đúng cách, trẻ sẽ dễ coi thường.

Khi chơi cùng bạn bè, nếu bạn có một món đồ chơi mới, trẻ sẽ lập tức giành lấy cho bằng được. Trẻ em không nhận ra rằng thứ này vốn không thuộc về chúng. Đôi khi những hành vi này không dễ phát hiện, chẳng hạn như khi cha mẹ phát hiện con mình có một chiếc bút mới trong cặp, họ cho rằng con mình lấy nhầm chứ không cố ý. Chính sự xoa dịu này của cha mẹ đã gây ra những hậu quả tai hại cho tương lai của con cái họ.

Thích tận dụng những thứ nhỏ nhặt

Trẻ thích lấy bút chì, tẩy của bạn bè trong lớp, đi ăn cùng bạn bè và không bao giờ mang theo tiền, thấy những thứ miễn phí thì cố lấy càng nhiều càng tốt, đến nhà bạn bè chơi thường hay xin xỏ. Tất cả những điều đó tưởng chừng như là những vấn đề nhỏ, không đáng lo ngại nhưng dần dần chúng sẽ khiến nhân cách của trẻ trở nên méo mó.

Nếu một đứa trẻ làm điều đó 1 hoặc 2 lần, mọi người có thể sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, nếu việc này lặp đi lặp lại quá thường xuyên sẽ tạo thành thói quen xấu, chẳng ai thích một người như vậy cả.

Thích tận dụng những thứ nhỏ nhặt

Cách dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

– Tập thói quen tiết kiệm: Ví dụ, mỗi sáng bạn cho con 5 ngàn và con bạn muốn mua một món đồ chơi giá 250 ngàn. Yêu cầu con bạn tiết kiệm đủ tiền nếu muốn sở hữu món đồ đó. Điều này dạy trẻ hiểu tầm quan trọng và lợi ích của việc tiết kiệm, đồng thời rèn luyện cho trẻ đức tính kiên nhẫn.

– Mở tài khoản riêng cho con: Khi con bạn đã tiết kiệm được một khoản khá lớn từ việc nuôi heo đất, hãy đưa con đến ngân hàng và mở một tài khoản tiết kiệm cá nhân. Thậm chí, cha mẹ nên cho con đếm số tiền sẽ gửi, vì khi đó con sẽ hiểu rõ hơn mình có bao nhiêu tiền.

– Dạy con lập ngân sách: Ngoài việc đặt ra các mục tiêu tiết kiệm, điều quan trọng là con bạn phải hiểu cách chúng có thể đạt được chúng. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn có thể dạy trẻ cách lập ngân sách. Có rất nhiều ứng dụng lập ngân sách mà cả bạn và con bạn đều có thể khám phá và sử dụng miễn phí. Chỉ cho con bạn cách bạn phân chia ngân sách mỗi tháng cho những khoản cần thiết.

– Nói cho con biết tiền từ đâu mà có: Nói cho con biết về công việc bạn làm, bạn được trả lương như thế nào và tại sao ngân hàng lại cấp tiền cho bạn. Giải thích thời gian bạn không ở bên con trong ngày là để đi làm, kiếm tiền. Bằng cách tâm sự, con bạn sẽ dần hiểu rằng tiền bạc có được là nhờ sức lao động, công sức để dạy trẻ cách không nên lãng phí hay sử dụng lãng phí số tiền kiếm được.

– Cho phép con phạm sai lầm: Ví dụ, con bạn có thể tiêu quá nhiều tiền vào một món đồ không cần thiết. Mặc dù có thể dễ dàng hướng con bạn tránh khỏi sai lầm này, nhưng đôi khi tốt hơn hết bạn nên ngồi yên và để nó xảy ra. Nó sẽ dạy con bạn rằng chúng nên quan tâm đến tiền của mình hơn là tiêu nó vào những thứ chúng không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here