3 kiểu nuôi dạy của cha mẹ biến con trở thành đứa trẻ tự cao

0
840

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con mình lại kiêu ngạo, tự cao, ảo tưởng, chỉ quan tâm đến bản thân, yêu bản thân quá mức và không quan tâm đến những điều đang diễn ra xung quanh. Rất có thể cha mẹ đang mắc phải những sai lầm nuôi dạy con này.

Con phải thành công

Trong trường hợp này, trẻ em lớn lên trong một gia đình đề cao sự cạnh tranh và chỉ coi trọng thành tích. Phương châm của gia đình là không quan tâm nếu con không phải là người giỏi nhất.

Tình yêu cũng có điều kiện: khi con đạt giải nhất trong một cuộc đua, đạt điểm cao, đạt giải nhất trong các cuộc thi… con sẽ nhận được vô số lời khen ngợi và sự quan tâm. Nhưng nếu con không đạt được những thành tích đó thì con là một sự thất vọng đối với gia đình.

Trẻ em trong những gia đình kiểu này thường cảm thấy không được yêu thương.

Cha mẹ chê bai, hạ thấp con

Những bậc cha mẹ dễ nổi nóng, giận dữ và đặt kỳ vọng cao một cách vô lý ở con mình là điều khó chấp nhận. Và khi trẻ không thể đáp ứng được những kỳ vọng đó, họ sẽ chê bai con. Nếu có hai con, những bậc cha mẹ này thường sẽ ca ngợi tâng bốc một đứa và hạ thấp đứa còn lại.

Những đứa trẻ trong những gia đình như vậy thường cảm thấy bị xúc phạm và cảm thấy tự ti. Vì vậy, sau này khi lớn lên, các em trở thành những đứa trẻ ái kỷ, luôn cố gắng thu hút sự chú ý và chứng tỏ với bản thân, thế giới và cha mẹ rằng mình là nhất, là đặc biệt và cha mẹ đã sai.

Cha mẹ chê bai, hạ thấp con

Cha mẹ quá nuông chiều con

Nhiều bậc cha mẹ luôn khoe khoang, khen ngợi, tâng bốc những đứa con tài năng, thông minh của mình, thậm chí có khi đến mức lố bịch. 

Khen ngợi con là hành động có lợi khi trẻ làm tốt, tuy nhiên, khen ngợi, đề cao quá mức sẽ chỉ khiến trẻ có tư duy nhận thức lệch lạc về sau.

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường như vậy sẽ có những ảo tưởng về khả năng và bản thân mình. Dần dần sẽ trở nên quá kiêu ngạo và ích kỷ, chỉ biết đến bản thân mình, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về sau như vấn đề tâm lý, các mối quan hệ cá nhân, thậm chí rơi vào tệ nạn xã hội.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here