Viêm màng não ở trẻ và những điều cha mẹ cần biết

0
6518

Viêm màng não là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm màng não ở trẻ

Viêm màng não ở trẻViêm màng não do vi khuẩn Hib (Haemophilus Influenza týp B)

Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ không được chủng ngừa. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm màng não mủ ở trẻ trong khoảng từ 1 – 3 tuổi.

Bệnh viêm màng não trẻ em do vi khuẩn Hib chủ yếu lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp.

Khi mắc bệnh, thời gian ủ bệnh thường dưới 10 ngày. Bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao và thường xảy ra trong những ngày đầu tiên.

Viêm màng não do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae)

Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm màng não do phế cầu khuẩn chính là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.

Hiện nay, việc điều trị bệnh viêm màng não trẻ em do phế cầu khuẩn gây ra ngày càng khó khăn bởi việc sử dụng kháng sinh không còn hiệu quả cao.vong khá cao và thường xảy ra trong những ngày đầu tiên.

Viêm màng não mô cầu (Neisseria meningitides)

Viêm màng não mô cầu có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau (phối hợp hoặc riêng rẽ) tại nhiều cơ quan trong cơ thể người như hệ thần kinh, mắt, đường hô hấp, màng tim, máu, khớp, đường tiết niệu và sinh dục. Tuy nhiên, hai bệnh thường gặp và quan trọng hơn là viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết. Trong đó, nhiễm trùng huyết tối cấp là nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng, mặc dù bệnh đã được điều trị tích cực.

Viêm màng não trẻ em do mô cầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh trong khoảng từ 1 – 10 ngày. Bệnh thường khởi phát đột ngột, với các dấu hiệu tương tự bệnh cảm cúm như: nhức đầu, ho, đau họng, mệt mỏi, … Tiếp theo, người bệnh sẽ bị sốt cao, khoảng 39 – 40 độ C, nhức đầu, buồn nôn và nôn, cơ thể thấy ớn lạnh và rét run, đau khớp, đau cơ, đặc biệt là đau ở vùng sống lưng và hai chân.

Dấu hiệu viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vì trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có thể chưa biết nói, chưa biết thể hiện và diễn tả cụ thể nên cha mẹ cần hết sức chú ý để nhận biết được trẻ bị viêm màng não. Các triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

  • Sốt cao
  • Khóc liên tục
  • Quá buồn ngủ hoặc khó chịu
  • Không hoạt động hoặc trì trệ
  • Ăn kém
  • Thóp phồng
  • Cứng trong cơ thể của bé và cổ
  • Động kinh.

Cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu viêm màng não?

– Phụ huynh khi phát hiện những triệu chứng ở trẻ và nghi ngờ trẻ bị viêm màng não cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm và chẩn đoán cũng như điều trị phù hợp nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

– Cha mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc cũng như cho trẻ uống các loại lá khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hay để lại các di chứng về thần kinh nếu không được điều trị kịp thời.

– Bên cạnh đó, cha mẹ cần chú ý theo dõi và cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ vì hiện nay ở Việt Nam đã có đầy đủ vaccine phòng tránh viêm màng não do vi khuẩn Hib, viêm màng não phế cầu khuẩn và viêm màng não mô cầu. Ngoài ra, chỉ nên cho trẻ ăn thức ăn nấu chín hoặc đã được tiệt trùng và dạy trẻ cách che miệng khi ho, hắt hơi, tập cho bé thói quen đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài để phòng tránh bệnh hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here