Thủ dâm sớm ở trẻ có đáng lo ngại?

0
674

Thủ dâm là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục để tạo ra khoái cảm, xảy ra ở cả hai giới và là một hành vi tính dục hoàn toàn bình thường.

Thủ dâm bình thường như thế nào trong suốt các giai đoạn khác nhau của trẻ?

Những nghiên cứu về phát triển tính dục trẻ cho thấy ở những giai đoạn phát triển khác nhau, hành vi thủ dâm của trẻ cũng sẽ thay đổi. Khi trẻ được 5 – 6 tuổi, thủ dâm không phải hiếm và có thể xảy ra ở những nơi người khác có thể nhìn thấy.

Vì ở lứa tuổi này, trẻ rất tò mò về chính cơ thể của chúng và khám phá ra rằng, việc sờ vào bộ phận sinh dục của chính bản thân làm cho trẻ thích thú và dễ chịu. Tuy nhiên ở tuổi này, trẻ không những tò mò về cơ thể của chúng mà còn tò mò về sự khác nhau giữa con trai và con gái, vì thế những năm ở nhà trẻ hay ở tuổi trước khi đi học, thỉnh thoảng trẻ khám phá cơ thể của nhau, kể cả bộ phận sinh dục.

Thủ dâm qua các giai đoạn của trẻTừ 6 tuổi trở đi, thủ dâm có sự thay đổi. Hành vi thủ dâm ở nơi công cộng có khuynh hướng biến mất, nguyên nhân chính bởi vì trẻ bắt dầu nhận thức về vai trò quan trọng của xã hội. Thủ dâm ở những nơi riêng tư sẽ tiếp tục với vài thay đổi nhưng vẫn là bình thường.

Khi đến giai đoạn dậy thì, trẻ cảm nhận về cơ thể và giới tính tăng lên bởi vì ở lứa tuổi này có sự gia tăng của hormone giới tính, sự suy nghĩ và sự khám phá giới tính cũng thay đổi. Thủ dâm là hành vi bình thường của trẻ dậy thì. Hầu hết các trẻ ở tuổi vị thành niên khám phá ra rằng thủ dâm là sự thỏa mãn giới tính và nhận thấy rằng sự tự kích thích là bộc lộ của sự phát triển tính dục riêng của bản thân.

Một nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã chỉ ra hầu hầu hết trẻ từ 5 – 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái. Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cũng có một nghiên cứu đề cập đến vấn đề trẻ em thủ dâm có thể liên quan đến sự sụt giảm mức estradiol chứ không phải do các hormone sinh dục khác.

Thủ dâm qua các giai đoạn của trẻDo đó ba mẹ hãy yên tâm vì việc trẻ em thủ dâm chỉ là một hình thức tìm hiểu cơ thể xảy ra ở cả hai giới. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong quá trình tìm hiểu về những xúc cảm của bản thân. Nếu thấy thích khi đụng chạm bộ phận sinh dục của mình, trẻ có thể thủ dâm nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, theo BS Tô Quang Huy – Phòng khám KOKASI cho biết: “Trẻ em cũng như người lớn đều thích đụng chạm vào bộ phận sinh dục của mình. Trẻ em do thói quen tìm hiểu cơ thể, vào một ngày nào đó chúng nhận ra rằng việc đụng chạm vào bộ phận sinh dục khiến chúng thấy hưng phấn và thoải mái, từ đó hình thành thói quen thủ dâm.”

Biểu hiện khi trẻ thủ dâm khi cần đưa trẻ đi khám và can thiệp

Trẻ thủ dâm tại nơi công cộng, đông người mà không hề ngại ngùng.

Trẻ thủ dâm do được đối tượng khác dạy hoặc bị lạm dụng.

Phụ huynh nên làm gì khi thấy trẻ thủ dâm

Theo BS Tô Quang Huy nếu thấy trẻ đang thủ dâm tuyệt đối không được hoảng loạn, không được nghĩ trẻ bị bệnh. Vì đa số đó là bình thường

– Không quát mắng, chửi hay doạ dẫm trẻ. Có thể gây tác dụng phụ , khiến trẻ mặc cảm.

– Thủ dâm thường không ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ. Các bậc phụ huynh chưa cần quá lo lắng.

– Cố gắng đánh lạc hướng trẻ bằng các trò trơi, hoặc các hoạt động khiến trẻ quên đi.

– Kiểm tra trẻ có bị viêm đường tiết niệu do việc cọ xát với bộ phận sinh dục không qua đó điều trị.

– Thật thận trọng khi trò chuyện cùng con

– Bố mẹ luôn thống nhất việc dạy dỗ, giáo dục con.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here