Uống cà phê kiểu này không khác gì “đầu độc” cơ thể

0
209

Cà phê không chỉ có tác dụng giúp tỉnh táo, nâng cao sự tập trung và tránh buồn ngủ, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều cà phê, thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của chúng ta. 

Sử dụng cà phê vượt quá mức cho phép có thể gây mất ngủ, hồi hộp, bồn chồn, buồn nôn,… (Ảnh: ITN)

Uống bao nhiêu ly cà phê trong ngày là nhiều?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người với sức khỏe bình thường có thể tiêu thụ khoảng 400 mg caffeine mỗi ngày. Đây là lượng caffeine tương đương với khoảng 4 tách cà phê. Tuy nhiên, điều này có thể khác nhau đối với từng người, bởi vì cơ thể của mỗi người sẽ đáp ứng khác nhau với caffeine. Do đó, để sử dụng cà phê an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu thêm về cơ thể của mình và hạn chế sử dụng cà phê khi cảm thấy không thoải mái hoặc bị các triệu chứng không mong muốn.

Cách hạn chế thói quen sử dụng đồ uống chứa caffeine

Khi bạn quá lạm dụng cà phê, sẽ gây ra những tác hại không tốt cho cơ thể, bao gồm gây rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Để hạn chế tác hại của caffeine, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

Đọc kỹ thông tin sản phẩm

Bạn nên đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm để biết lượng caffeine trong đồ uống mà bạn sử dụng. Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng caffeine, hãy chọn các loại cà phê loại bỏ caffeine hoặc các loại đồ uống khác không chứa caffeine.

Cắt giảm dần dần

Nếu bạn đã sử dụng cà phê quá nhiều, bạn nên cắt giảm dần dần lượng cà phê mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn thích nghi dần dần với việc không sử dụng caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm một tách cà phê trong mỗi ngày và dần dần giảm số tách cà phê cho đến khi bạn đạt được mức tiêu thụ an toàn.

Tìm cách khử caffeine

Nếu bạn muốn khử cafeine khỏi cơ thể nhanh chóng hơn, bạn có thể sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm có tác dụng làm giảm lượng caffeine. 

Tác hại khi dùng quá nhiều cà phê

Khi sử dụng quá nhiều cà phê, chúng ta sẽ gặp phải một số tác hại không mong muốn. Dưới đây là các tác hại đó:

Gây nghiện và phụ thuộc

Caffeine là một chất kích thích và có thể gây ra cảm giác phấn khích và tăng trưởng dopamine trong não. Điều này dẫn đến việc sử dụng cà phê trở nên gắn bó với sự thoải mái và thỏa mãn. Khi sử dụng quá nhiều cà phê, cơ thể của chúng ta sẽ trở nên phụ thuộc vào caffeine và chúng ta có thể gặp khó khăn khi muốn ngừng sử dụng.

Gây rối giấc ngủ

Caffeine là một chất kích thích và có tác động đến hệ thần kinh của chúng ta. Khi sử dụng quá nhiều cà phê, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, bao gồm khó ngủ hoặc giấc ngủ không sâu.

Tác động đến hệ tiêu hóa

Caffeine có tác động đến hệ tiêu hóa của chúng ta bằng cách kích thích sản xuất axit trong dạ dày và tăng cường sự co bóp trong ruột. Khi sử dụng quá nhiều cà phê, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề tiêu hóa, bao gồm chứng ợ nóng, buồn nôn.

Tác động đến huyết áp

Caffeine có tác động đến huyết áp bằng cách kích thích tăng huyết áp và làm tăng nhịp tim. Khi sử dụng quá nhiều cà phê, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề về huyết áp, bao gồm cao huyết áp và rối loạn nhịp tim.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here