Tranh cãi: Trẻ có nên sinh hoạt ngoài trời lạnh và lời khuyên của chuyên gia

0
804

Cứ mỗi dịp Đông đến, tiết trời lạnh giá, cũng là lúc các bậc làm cha mẹ lo lắng không yên. Cho các bạn nhỏ ra đường chơi thì sợ lạnh, còn ngồi trong nhà thì cũng chẵng yên tâm. Vậy có nên cho trẻ sinh hoạt ngoài trời lạnh hay không?

Chia sẻ về việc này, chị Nguyễn Thị Hoa (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Các bé nhà mình thường ngày hiếu động lắm, tuy nhiên mùa Đông mình cũng chẳng dám để trẻ vận động ngoài trời. Một là do lạnh quá, hai là nhìn xung quanh chúng bạn kiểu gì cũng thấy dăm ba đứa hắt hơi, sổ mũi nên thật tình không an tâm.

Còn theo anh Nguyễn Trọng Thành (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội): việc hắt hơi sụt sịt khi trời lạnh là chuyện bình thường, anh vẫn cho con tự do tham gia các hoạt động ngoài trời, chỉ chú ý giữ đủ ấm cho con là được. Theo anh, hoạt động ngoài trời vừa tăng cường thể chất, vừa hấp thụ được các vitamin có trong môi trường tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

Trao đổi với Bác sĩ chuyên khoa II Trần Anh Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm 115 Hà Nội; Bác sỹ cho biết: khi nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ cơ thể có sự chênh lệch lớn, nguy cơ nhiễm bệnh cao, hệ miễn dịch sẽ tự sinh ra những cơ chế điều tiết, nhằm giữ an toàn cho cơ thể. Khi hoạt động lâu trong thời tiết lạnh, thời tiết thay đổi đột ngột, trời chuyển lạnh sẽ khiến độ ẩm trong không khí thấp, là yếu tố thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Kết hợp với hệ miễn dịch của trẻ em chưa hoàn chỉnh, khiến trẻ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp cơ thể sẽ dễ gặp các triệu chứng: chảy nước mũi, sốt nhẹ, ho khan, rát cổ. Sau một thời gian ngắn được giữ ấm thì các triệu chứng sẽ giảm hết. Tuy nhiên do trẻ em sức đề kháng kém nên thường nhạy cảm với thời tiết thay đổi đặc biệt là với thời tiết lạnh sâu, cũng như những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang mắc sẵn một số bệnh nền khiến tình trạng bệnh nền sẽ bùng phát và nặng hơn.

Vậy cha mẹ nên làm gì?

Hoạt động thể chất là rất cần thiết, tuy nhiên cha mẹ cần đặc biệt chú ý mặc ấm phù hợp cho trẻ nhỏ khi ra ngoài trời, không nên giữ ấm quá mức cần thiết, sẽ gây trẻ bị nóng và bị toát mồ hôi có thể ngấm lại vào cơ thể gây nhiễm lạnh, sốt cao.

Nếu không cần thiết thì không nên cho trẻ ra ngoài trời khi nhiệt độ hạ thấp xuống mức rét đậm rét hại (dưới 10 độ C), cũng như hạn chế ra ngoài trời lạnh lục sáng sớm và tối muộn, nếu phải ra đường thì cha mẹ nên giữ ấm đầu, tai, mũi, chân, tay cho trẻ…

Tuy trời lạnh, trẻ không khát nước nhưng vẫn phải cho trẻ uống đủ nước và nên cho trẻ uống nước ấm.Thời tiết lạnh cơ thể cũng tốn nhiều năng lượng hơn, cha mẹ nên chăm con bằng một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng (protein, vitamin, kẽm..), cân đối tốt hơn. Ăn uống đủ chất, tăng sức đề kháng để có thể chống chọi với bệnh tật.

Hiện tại dịch Covid 19 trên thế giới vẫn hết sức nghiêm trọng, cũng như dịch cúm A đang khá phức tạp tại Việt Nam. Để đảm bảo công tác phòng dịch, cha mẹ nên hạn chế cho con trẻ tham gia các hoạt động chỗ đông người, tránh cho trẻ ra ngoài mà không đeo khẩu trang đặc biệt  khi ra nơi công cộng.

Các bệnh thường gặp với  triệu chứng tiêu cực liên quan đến đường hô hấp: 

Viêm đường hô hấp; Cúm mùa (cúm A, B); Sốt do nguyên nhân virus; Tiêu chảy.

Các triệu chứng ban đầu khá giống nhau, bao gồm: Ho, sốt, đau đầu, rát họng, đi ngoài… Tuy nhiên mỗi bệnh lý cũng có những điểm phân biệt và phương pháp điều trị khác nhau, cha mẹ nên tham khảo ý kiến Bác sỹ chứ không nên tùy tiện cho con sử dụng thuốc.

Immune Booster là một hoạt chất với thành phần hoàn toàn tự nhiên (Echinacea, Elderberry, Lemon Balm, Sea Buckthorn) được nghiên cứu chiết xuất thành công bởi công ty Dược liệu hàng đầu tại Đức (Anklam-Extrakt, Germany) có công dụng đã được chứng minh: Điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng; Chống virus, vi khuẩn; Kháng viêm, giảm các triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh; Chống oxy hoá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here