Những người không nên uống trà lá sen để giảm cân?

0
364

Lá sen từ lâu được biết đến là thành phần chính trong các sản phẩm giảm cân, hạ mỡ máu và nhiều loại thuốc trị bệnh khác. Vậy lá sen có giúp giảm cân và ai không nên sử dụng?

Uống trà lá sen có giảm cân?

Theo nghiên cứu khoa học hiện đại, chiết xuất lá sen có một số đặc tính hỗ trợ giảm cân nhờ khả năng tăng cường chuyển hóa lipid. Nuciferine trong lá sen chứa nhiều loại alkaloid có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo và ức chế sự hình thành các tế bào mỡ mới (quá trình tạo mỡ).

Uống trà lá sen có giảm cân?

Ngoài ra, lá sen còn có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu. Cùng với đặc tính lợi tiểu, giảm khả năng giữ nước, chiết xuất lá sen cũng góp phần vào quá trình giảm cân tổng thể.

Do đó, với những cân nhắc về nguồn cung ứng và liều lượng thích hợp, việc sử dụng lá sen có thể được coi là một giải pháp thảo dược tốt để kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Ai không nên dùng trà lá sen để giảm cân?

Dù lá sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải thận trọng khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng vì nó có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc làm nặng thêm tình trạng hiện có. Chiết xuất lá sen cũng không được khuyến khích cho các nhóm sau:

– Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

– Trẻ em dưới 18 tuổi.

– Bệnh nhân đái tháo đường đang dùng thuốc bởi có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết.

– Người có triệu chứng rối loạn ăn uống.

Lá sen cũng không thể thay thế điều trị bằng thuốc. Người bị mỡ máu cao nên đến cơ sở y tế để được điều trị. Ngoài ra, tác dụng của lá sen đối với quá trình tiêu hóa cho thấy những người bị tiêu chảy, phân lỏng, viêm đường tiêu hóa cũng không nên sử dụng.

Dù lá sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng phải thận trọng khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng lá sen

Giống như bất kỳ chất bổ sung hoặc thuốc thảo dược nào, khi dùng lá sen nên bắt đầu với liều lượng nhỏ và tăng dần dựa trên khả năng dung nạp, phản ứng của cơ thể.

Bên cạnh đó, cần chú ý tìm nguồn cung cấp lá sen từ những nguồn uy tín để đảm bảo an toàn cho sản phẩm, đồng thời làm theo các hướng dẫn sử dụng được in trên nhãn sản phẩm.

Cuối cùng, để đạt được kết quả giảm cân tốt, chỉ dựa vào trà lá sen thôi là chưa đủ mà cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, kiểm soát lượng calo nạp vào và tăng cường hoạt động thể chất và các biện pháp toàn diện khác.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here