Có nên tập thể dục khi đang nhịn ăn gián đoạn không?

0
192

Nhịn ăn gián đoạn đã quen thuộc với nhiều người theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân, đây là hình thức ăn uống luân phiên giữa thời gian ăn và nhịn ăn. Khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, có nên tập thể dục để tăng hiệu quả giảm cân không?

Có nên tập thể dục khi đang nhịn ăn gián đoạn?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm và nhược điểm nếu bạn tập thể dục trong khi nhịn ăn gián đoạn.

Ưu điểm

Kết hợp nhịn ăn gián đoạn với tập thể dục sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và quá trình sinh hóa trong cơ thể, liên quan đến độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, điều này sẽ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc hội chứng chuyển hóa.

Nhược điểm

Việc kết hợp tập thể dục và nhịn ăn gián đoạn cùng lúc có thể gây hại cho cơ bắp khi sử dụng protein làm nhiên liệu. Bên cạnh đó, khi nhịn ăn cơ thể sẽ không có đủ năng lượng và dễ mệt mỏi hơn khiến việc tập luyện không đạt được kết quả như mong muốn.

Nếu tiếp tục tập thể dục trong thời gian dài có thể dẫn đến suy nhược cơ thể do cạn kiệt năng lượng và calo, dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm.

Có nên tập thể dục khi đang nhịn ăn gián đoạn?

Từ những ưu và nhược điểm nêu trên, có thể thấy bạn vẫn có thể tập thể dục khi nhịn ăn gián đoạn nếu có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Đừng cố gắng tập thể dục nếu bạn quá đói hoặc mệt mỏi, vì nó có thể dẫn đến chóng mặt, ngất xỉu.
  • Không nên kết hợp tập thể dục và nhịn ăn gián đoạn trong thời gian dài.
  • Những người có vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, động mạch vành,… không nên tập thể dục khi đang nhịn ăn.
  • Bạn cần ngủ đủ giấc và uống đủ nước để đảm bảo sức khỏe tốt trước khi bắt đầu nhịn ăn.

Cách tập thể dục an toàn khi đang nhịn ăn gián đoạn

Tập với cường độ phù hợp

Để tiết kiệm năng lượng và an toàn cho sức khỏe, bạn nên tập luyện ở cường độ thấp trong thời gian nhịn ăn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và giữa của quá trình nhịn ăn.

Nếu tăng cường độ tập thì nên giảm thời gian tập. Ví dụ bạn tập luyện với cường độ nhẹ trong 20 phút, khi tăng cường độ lên mức trung bình thì nên giảm xuống còn 10 phút.

Bổ sung đủ nước

Bất kể bạn đang nhịn ăn hay tập thể dục, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho mọi chức năng trong cơ thể hoạt động trơn tru và khỏe mạnh. Trung bình một người trưởng thành sẽ cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên nếu tập thể dục và mất nhiều nước qua mồ hôi thì nên uống nhiều hơn.

Bổ sung đủ nước

Nên tập thể dục vào thời điểm đầu nhịn ăn

Thời điểm đầu nhịn ăn chính là thời điểm tốt nhất để bạn tập luyện, vì lúc này cơ thể vẫn còn nhiều năng lượng dự trữ để cung cấp năng lượng cho quá trình tập luyện, giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn. 

Lựa chọn bài tập phù hợp

Nếu đang theo đuổi chế độ nhịn ăn gián đoạn, bạn nên kết hợp với các bài tập cường độ thấp như yoga, đi bộ, pilates nhẹ nhàng.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Không để cơ thể mất điện giải

Việc tăng cường vận động sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn, đồng thời các chất điện giải trong cơ thể cũng sẽ được đào thải qua tuyến mồ hôi. Nếu cơ thể mất quá nhiều chất điện giải có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, bạn nên đảm bảo bổ sung chất điện giải cho cơ thể thông qua các loại đồ uống như sữa, nước dừa, nước trái cây, đồ uống thể thao,…

Lắng nghe cơ thể

Hãy luôn lắng nghe cơ thể mình kể từ thời điểm bạn bắt đầu theo đuổi chế độ nhịn ăn gián đoạn, đặc biệt là khi kết hợp với tập thể dục!

Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, yếu ớt thì nên dừng lại ngay và tập trung khắc phục tình trạng trên.

Kết luận

Tập thể dục khi nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tăng cường quá trình đốt cháy calo và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, việc tập thể dục trong thời gian này cần được xem xét kỹ lưỡng và thực hiện một cách an toàn.

Đừng quên rằng sức khỏe là quan trọng nhất, vì vậy hãy luôn lắng nghe cơ thể và tập thể dục một cách an toàn và hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here