Cha mẹ nên nuôi dạy trẻ hướng ngoại thế nào?

0
336

Trẻ hướng ngoại thường dễ gặp nguy hiểm vì bản tính thích khám phá, và không ngại dấn thân nên cha mẹ cần nhắc nhở con đặt sự an toàn lên hàng đầu.

Khuyến khích tương tác xã hội

Một trong những cách đơn giản nhất để nuôi dạy trẻ hướng ngoại là khuyến khích trẻ tương tác xã hội. Chúng ta có thể cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, như câu lạc bộ thể thao, lớp học nhạc, múa, văn nghệ hoặc giáo dục nghề nghiệp. Trong các hoạt động này, trẻ sẽ được tiếp xúc và tương tác với những người khác có cùng sở thích.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sắp xếp cho trẻ đi du lịch hoặc tham gia các chương trình giao lưu quốc tế. Những trải nghiệm mới sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và học hỏi cách thích nghi với môi trường mới.

Trau dồi kỹ năng xã hội

Những đứa trẻ hướng ngoại thường rất thân thiện và hòa đồng. Trẻ thích giao tiếp với mọi người và luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động tập thể. Tuy nhiên, trẻ có thể tỏ ra hung dữ, khó chịu khi thấy bạn hướng nội không hưởng ứng các hoạt động nhóm.

Một trong những vai trò của cha mẹ là hướng dẫn con chia sẻ, đồng cảm với người khác và hiểu hành vi của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Trau dồi kỹ năng xã hội

Công nhận điểm mạnh của con

Một trong những ưu điểm của trẻ hướng ngoại có sự tự tin cao hơn những đứa trẻ khác. Nếu chứng kiến sự mạnh mẽ của con, bạn đừng ngại khen ngợi con để duy trì động lực nhưng không để chúng phát triển tính kiêu ngạo.

Tôn trọng sự khác biệt

Không chỉ công nhận điểm mạnh của trẻ, cha mẹ nên dạy trẻ tôn trọng sự khác biệt của bạn bè xung quanh. Ví dụ, trong nhóm có những em có tính cách sống nội tâm, thường tỏ ra rụt rè, ít nói. Những đứa trẻ hướng ngoại cho rằng những người bạn hướng nội không thân thiện nên tránh xa hoặc phớt lờ họ. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng và bao dung đối với người khác.

Mặc dù trẻ thích chơi với những người hướng ngoại giống mình, bạn nên khuyến khích trẻ làm quen, cởi mở với những người bạn hướng nội.

An toàn là ưu tiên hàng đầu

Trẻ được dạy phải giữ an toàn cho bản thân nhưng trẻ hướng ngoại thường có xu hướng “thu hút” nguy hiểm vì bản tính thích phiêu lưu và không ngại dấn thân. Những đứa trẻ hướng ngoại luôn sẵn lòng giúp đỡ những người xung quanh, có thể coi đây là điểm yếu để lợi dụng chúng làm những việc nguy hiểm thay cho chúng như bắt nạt bạn bè hay chơi những trò chơi mạo hiểm. Ngoài ra, vì tính cách thân thiện, hòa đồng nên chúng có thể kết giao với những người xấu hoặc người lạ.

Là cha mẹ của một đứa trẻ hướng ngoại, bạn nên chú ý đến ranh giới giữa sự an toàn và phát huy tính cách. Hướng dẫn con cách đánh giá hoặc lựa chọn bạn chơi cùng, cảnh giác trước những nguy hiểm và cân nhắc khi tham gia các trò chơi nguy hiểm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here