8 quy tắc cha mẹ cần biết khi con gái vào tuổi teen

0
485

Mọi bé gái tuổi teen (13-19 tuổi) đều phải đối mặt với những thay đổi về nồng độ hormone, bắt đầu quen với áp lực và tìm cách đương đầu với những thách thức xã hội. Vì thế, các bậc cha mẹ nên lưu ý những điểm quan trọng sau.

Lắng nghe các nhu cầu cá nhân của con

Khi bước vào tuổi teen, đặc biệt là các bé gái, bắt đầu có ý thức chăm chút cho bản thân tăng cao, chẳng hạn như chúng muốn mua son phấn và các loại giày dép khác nhau.

Về mặt phát triển, việc trẻ tập trung vào mong muốn của bản thân là điều bình thường. Bạn không nên mong đợi con hiểu rằng bạn đang gặp khó khăn về tài chính nên những yêu cầu của con là vô lý.

Tuy nhiên, bạn cũng nên thảo luận với con về sự đồng cảm hay tiết kiệm, nhưng đừng ngạc nhiên về mức độ “ích kỷ” của con.

Thảo luận vấn đề về tình dục

Những cuộc thảo luận giữa cha mẹ và con cái xung quanh chủ đề tình dục không hề dễ dàng, vì vậy cha mẹ có xu hướng né tránh và thầm hy vọng điều tốt đẹp nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn phó mặc cho con cái, chúng có thể mắc sai lầm. Vì vậy, cha mẹ nên trò chuyện nhiều hơn với con, giúp con hiểu và kiểm soát khi con rơi vào những tình huống liên quan đến hành vi tình dục. Ví dụ, bạn nên nói cho con biết phải làm gì nếu bị bạn cùng lớp trêu chọc hoặc đụng chạm không mong muốn.

Thảo luận vấn đề về tình dục

Không la mắng khi con chọn quần áo gợi cảm

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó chịu khi con gái tuổi teen bắt đầu lựa chọn những bộ trang phục gợi cảm, chẳng hạn như quần short quá ngắn hay áo croptop hở rốn. Họ thường la mắng con cái vì cho rằng đây là cách để bé gái thu hút bạn khác giới.

Thay vì la mắng con bằng những lời lẽ khiến con xấu hổ, tự ti, bạn nên chia sẻ với con các giới hạn khi lựa chọn quần áo. Điều quan trọng là cha mẹ phải chọn thời điểm phù hợp để giải thích.

Hạn chế đánh giá về bạn của con

Trong những năm tháng tuổi thiếu niên, các bé gái tuổi teen chuyển sự tập trung từ gia đình sang nhóm bạn của mình. Nhóm này có thể làm những việc mà bạn không chấp nhận, nhưng việc cha mẹ đưa ra những nhận xét tiêu cực về bạn bè của con mình là không hợp lý.

Nếu con bạn chia sẻ cảm xúc của mình về một người bạn với bố mẹ, hãy bình tĩnh thảo luận thay vì phán xét, chê bai, vì điều đó sẽ khiến trẻ tránh xa bạn và không muốn thảo luận nữa.

Học cách phớt lờ những ánh mắt khó chịu của trẻ

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng có thể dễ dàng “nổi điên” khi con mình đáp lại bằng ánh mắt lườm nguýt hoặc bặm trợn mỗi khi bị mắng.

Trên thực tế, mọi đứa trẻ đều làm điều này để đáp lại lời cha mẹ, đó là một hành vi bản năng của tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, thay vì la mắng, thậm chí đánh đập vì thô lỗ, cha mẹ cần cố gắng kiềm chế phản ứng. Bạn có thể nói: “Khi con trợn mắt như vậy, bố/mẹ cảm thấy khó nói chuyện với con được”.

Thiết lập quy tắc khi trò chuyện

Trẻ ở tuổi teen bắt đầu tiếp thu những ngôn từ thô lỗ, đôi khi đầy hận thù và tàn nhẫn, khiến cha mẹ tổn thương. Thay vì tranh cãi, la mắng con, bạn chỉ cần nói: “Con không được phép nói chuyện với mẹ như vậy. Lần khác hãy nói chuyện này nhé”, thậm chí có thể cân nhắc hình phạt thích đáng, ví dụ tịch thu điện thoại một đến hai ngày nếu trẻ nói năng không phù hợp.

Thiết lập quy tắc khi trò chuyện

Giúp con ý thức được giá trị của phụ nữ

Hãy dành thời gian để chia sẻ và giúp các cô gái của bạn suy nghĩ thực tế hơn về những hình ảnh phi thực tế mà chúng nhìn thấy về những người mẫu và ngôi sao điện ảnh. Là cha mẹ, bạn nên dạy con gái những giá trị thực tế để luôn làm chủ cuộc sống, thay vì chỉ chú trọng đến vẻ bề ngoài.

Thừa nhận sai lầm của bản thân

Nếu bạn đã từng la mắng, xúc phạm hoặc dùng quyền lực của mình để đàn áp con mình, là sai lầm nhiều bậc cha mẹ mắc phải. 

Tuy nhiên, bạn cần thừa nhận hành vi xấu của mình và xin lỗi con. Hãy cho con gái bạn thấy rằng trưởng thành không có nghĩa là hoàn hảo, mà là thừa nhận sai lầm của mình và sửa đổi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here