8 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật

0
207

Chất chống oxy hóa rất cần thiết cho hoạt động cơ thể và phòng ngừa bệnh tật. Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là rau sẽ giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

1. Vai trò của chất chống oxy hóa 

Chất chống oxy hóa có tác dụng chống oxy hóa trong cơ thể. Chúng vô hiệu hóa các gốc tự do, được hình thành với số lượng lớn khi cơ thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường, thuốc lá, rượu và tia cực tím.

Dư thừa gốc tự do có thể khiến tế bào già lão hoá sớm, được gọi là stress oxy hóa. Tình trạng này có thể dẫn đến bệnh tim mạch, bệnh tim mạch hoặc một số bệnh ung thư.

Để đo lường khả năng chống oxy hóa của thực phẩm, người ta sử dụng chỉ số ORAC (Oxygen Radical Ab Absorb Resistance) là khả năng hấp thụ các gốc tự do và hấp thụ oxy hóa.

Vì vậy, nên tiêu thụ càng nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa càng tốt, vì chúng bổ sung cho nhau và có khả năng chống lại các gốc tự do.

2. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa 

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa carotenoids, giàu chất chống oxy hóa. Ớt chuông đỏ nằm trong top 20 loại thực phẩm chống oxy hóa nhiều nhất theo chỉ số ORAC.

Ớt chuông đỏ chứa carotenoids chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Trà xanh

Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa nên trà là thức uống tốt để bảo vệ cơ thể. Trà xanh và trà đen đặc biệt giàu flavonoid, được biết đến là chất chống oxy hóa rất tốt.

Việt quất

Quả việt quất là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Nhờ anthocyanin, sắc tố tự nhiên tạo nên màu sắc cho loại quả này, là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lựu

Lựu cũng là một trong những loại trái cây có khả năng chống oxy hóa cao nhất. Lựu có khả năng chống oxy hóa gấp 3 lần trà xanh, được biết đến với lợi ích chống lão hóa và chống ung thư.

Lựu có khả năng chống oxy hóa gấp 3 lần trà xanh

Cà rốt

Cà rốt giàu carotenoid, là hợp chất chống oxy hóa. Các carotenoid chính được tìm thấy trong cà rốt (nấu chín, sống hoặc ép nước) là lutein, beta-carotene và zeaxanthin.

Để hấp thụ tốt hơn carotenoid trong cà rốt, hãy ăn chúng cùng với chất béo, chẳng hạn như một lượng nhỏ dầu thực vật.

Ca cao

Ca cao có hàm lượng chất chống oxy hóa tuyệt vời nhờ hàm lượng polyphenol và flavonoid cao. Hàm lượng ca cao trong sô cô la càng nhiều thì càng giàu hợp chất chống oxy hóa. Chúng ta nên chọn loại sôcôla có hàm lượng cacao 70% hoặc 80%.

Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại trái cây giàu polyphenol, cùng với nho và vải. Mức độ chống oxy hóa thường giảm sau khi nấu, ngoại trừ dâu tây, được chế biến thành mứt không những vẫn chứa chất chống oxy hóa mà mức độ của các chất này thậm chí có thể tăng lên.

Cà chua

Lycopene là chất tạo nên màu sắc cho cà chua thuộc họ carotenoid, và có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Cà chua cũng giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, góp phần vào quá trình chống oxy hóa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here