6 việc không nên để trẻ làm tùy tiện vì có thể khiến trẻ bị thương, hóc nghẹn

0
189

Quá trình nuôi dạy và chăm sóc con không hề dễ dàng đối với những người lần đầu làm cha, làm mẹ. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần chú ý không để trẻ tự ý làm 6 việc sau vì dễ gây hóc nghẹn, chấn thương.

Tránh để trẻ đưa vật lạ vào miệng

Nhiều trẻ nhỏ sẽ có thói quen cầm bất cứ thứ gì là cho ngay vào miệng, đôi khi vật quá nhỏ sẽ rơi vào cổ họng và gây nghẹn. Vì vậy, cha mẹ cần cẩn thận khi chăm sóc con, tránh để trẻ cầm, chơi với những đồ vật quá nhỏ vì trẻ sẽ nuốt phải rất nguy hiểm.

Tránh để trẻ đưa vật lạ vào miệng

Không nên cho trẻ ăn đồ quá cứng

Khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm, các mẹ không nên cho trẻ ăn thức ăn quá cứng vì có thể gây hóc nghẹn. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ để tiêu hóa những thức ăn quá cứng. Vì vậy, khi chế biến thức ăn nên cắt thành từng miếng nhỏ, nấu chín mềm để bé dễ ăn.

Nếu trẻ bị nghẹn, hãy nhanh chóng vỗ nhẹ vào lưng trẻ để giúp trẻ ho và đẩy thức ăn ra ngoài. Nếu không thành công, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện!

Không nên cho trẻ ăn đồ quá cứng

Không nên cho trẻ mang nhiều phụ kiện

Nhiều bậc phụ huynh thích cho con đeo nhiều phụ kiện và trang sức như nhẫn, hoa tai, dây chuyền, vòng cổ. Tuy nhiên, nếu trẻ còn quá nhỏ sẽ rất nguy hiểm vì bé có thể nuốt phải, thậm chí các phụ kiện có thể làm xước da trẻ, gây tổn thương da khi va chạm.

Không nên cho trẻ mang nhiều phụ kiện

Tránh để trẻ bị thương khi tập đi

Khi trẻ mới tập đi, trẻ thường sẽ vấp ngã, đứng không vững, bước đi loạng choạng. Vì vậy, cha mẹ không nên để trẻ tự đi lung tung ở những nơi có nhiều vật sắc nhọn nguy hiểm khi không có sự giám sát của người lớn.

Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên luôn quan sát trẻ trong một không gian nhất định, tạo môi trường an toàn, không có vật sắc nhọn.

Không để bé quá nhỏ ở nhà một mình

Nếu trẻ còn quá nhỏ, tốt nhất cha mẹ không nên để trẻ ở nhà một mình. Nếu có người lạ vào nhà thì có thể bị xâm phạm, lạm dụng hoặc thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ em cũng rất tò mò và thích khám phá nên để trẻ ở nhà một mình sẽ rất nguy hiểm nếu va vào những vật sóc nhọn.

Không để bé quá nhỏ ở nhà một mình

Không để trẻ tự ăn thạch

Việc để trẻ nhỏ tự ăn thạch có nguy cơ bị nghẹn cao do trẻ nuốt thức ăn không tốt và gây tắc nghẽn đường thở. Vì vậy, tốt nhất nên cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ để dễ ăn, dễ nuốt và cần có sự giám sát của người lớn.

Trên đây là những điều các mẹ không nên để con tự ý làm, vì có thể khiến bé bị thương hoặc bị nghẹn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here