6 bí quyết nuôi dạy con tự chủ, tự lập của cha mẹ Hà Lan

0
267

Cách nuôi dạy con của cha mẹ Hà Lan ưu tiên tính độc lập, kiên cường và giao tiếp cởi mở ở con trẻ.

Chở con bằng xe đạp

Văn hóa đi xe đạp gắn liền với người Hà Lan và nó cũng bắt đầu từ rất sớm. Ngay khi trẻ biết ngồi, trẻ được đặt phía trước xe đạp và được bố mẹ đạp xe chở đi trong mọi loại thời tiết.

Tất nhiên, đạp xe qua cơn bão với trang bị phù hợp sẽ dạy cho trẻ rằng dù cuộc sống có gặp khó khăn gì thì chúng cũng có thể vượt qua. Ngoài ra, hoạt động này còn rèn cho trẻ tính tự lập. Khi hầu hết trẻ em được 9 hoặc 10 tuổi, nhiều phụ huynh có thể cho con đi xe đạp đến trường hoặc đến nhà bạn bè. Sự tự do và tin tưởng này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển thành người lớn tự chủ, tự lập và tự tin.

Để con tự do vui chơi

Việc trẻ em Hà Lan chạy nhảy tự do trên sân chơi mà không có sự giám sát của bố mẹ là điều hết sức bình thường. Khi đưa con ra sân chơi, các bậc phụ huynh đều ngồi trên ghế, bình tĩnh trò chuyện với nhau trong khi trẻ leo trèo, chạy nhảy khắp nơi.

Trẻ em ở Hà Lan ngay từ khi còn nhỏ đã được khuyến khích khám phá môi trường xung quanh, tin tưởng vào bản thân, tự đứng dậy mỗi khi vấp ngã.

Để con tự do vui chơi

Không làm việc quá 40 giờ một tuần

Một trong những lý do Hà Lan là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là vì người dân ở đây coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một nghiên cứu năm 2021, gần một nửa lực lượng lao động ở Hà Lan làm việc bán thời gian. Các ông bố Hà Lan cũng dành ít nhất một ngày nghỉ mỗi tuần để dành cho con cái.

Có thời gian ở nhà đồng nghĩa với việc cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động của con cái, chẳng hạn như đi chơi, tham gia câu lạc bộ và thể thao hoặc có nhiều thời gian rảnh hơn bên người lớn tuổi.

Ăn cùng con

Các bậc cha mẹ Hà Lan luôn cố gắng ăn ít nhất một bữa mỗi ngày cùng con. Đây là thời gian để các thành viên trong gia đình kết nối, trò chuyện về một ngày của họ. Đây là một phần của văn hóa nuôi dạy con cái của người Hà Lan.

Cảm giác được kết nối sẽ cải thiện sức khỏe tinh thần cho tất cả các thành viên trong gia đình, đồng thời góp phần giúp những đứa trẻ hạnh phúc hơn, cân bằng hơn về mặt cảm xúc. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để dạy trẻ về cách cư xử trên bàn ăn và các kỹ năng xã hội.

Các bậc cha mẹ Hà Lan luôn cố gắng ăn ít nhất một bữa mỗi ngày cùng con.

Hình thành thói quen về sự nề nếp

Người Hà Lan có quy tắc “3R” trong việc nuôi dạy con cái: “rust, reinheid, regelmaat” có nghĩa là  “nghỉ ngơi, sạch sẽ và gọn gàng”. Ngay từ khi con chào đời, cha mẹ Hà Lan đã được khuyên nên hình thành những thói quen này cho con.

Trẻ em Hà Lan luôn được sắp xếp lịch trình hàng ngày rõ ràng, cho phép chúng ngủ nhiều và ưu tiên sự ổn định. Để phát triển tốt, trẻ cần cần có tổ chức, khả năng dự đoán, nghỉ ngơi và sạch sẽ. Những điều này sẽ mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Khi chúng biết điều gì sẽ xảy ra, chúng cảm thấy an toàn và thoải mái hơn khi khám phá những điều chưa biết.

Lắng nghe ý kiến của con

Cha mẹ Hà Lan luôn muốn con mình cảm thấy được lắng nghe. Họ cho con trẻ tham gia vào quá trình đưa ra quyết định ngay khi chúng có thể hiểu ngôn ngữ và giao tiếp.

Bằng cách này, trẻ học cách thương lượng và thiết lập ranh giới cá nhân ngay từ khi còn nhỏ. Khi cha mẹ hỏi ý kiến con cái và thực sự lắng nghe chúng, trẻ sẽ có khả năng phát triển ý thức tích cực về giá trị bản thân. Các bậc cha mẹ Hà Lan cũng không ngại thảo luận về những chủ đề như tình dục, ma túy và giới tính.

Họ hiểu rằng việc chấp nhận con người thật của con cái là tất cả những gì chúng cần để trở thành người lớn tự tin, hạnh phúc và cân bằng.

Nguồn: CNBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here