5 thực phẩm trẻ bị viêm tai giữa không nên ăn

0
712

Viêm tai giữa ở trẻ là tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng và gây đau nhức. Lúc này, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của bé, bởi dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Đồ ăn khô, cứng

Thức ăn cứng, khô sẽ khiến trẻ nhai nhiều khiến cơ hàm của trẻ phải hoạt động mạnh. Điều này không tốt cho việc điều trị viêm tai giữa, bởi nó khiến quá trình phục hồi mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy khi trẻ bị viêm tai giữa, mẹ nên làm những món ăn dễ nhai, nuốt cho bé.

Đồ ăn khô, cứng

Đồ ăn làm từ gạo nếp

Các món ăn được làm từ gạo nếp như bánh chưng, bánh rán, xôi,… cũng là 1 loại thực phẩm bé cần kiêng khi bị viêm tai giữa. Vì xôi có tính ấm, khi ăn nhiều sẽ gây nóng trong. Điều này sẽ kích thích hình thành mủ, khiến tình trạng của trẻ trở nên trầm trọng hơn. 

Đồ ăn làm từ gạo nếp

Đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ như hamburger, gà rán, khoai tây chiên… là món ăn yêu thích của mọi trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ thấy con thích ăn món này, lại thương bé đang ốm nên mua về cho con ăn. Tuy nhiên theo các bác sĩ, loại thực phẩm này không hề tốt cho trẻ nhỏ. Bởi chúng sẽ làm tăng phản ứng viêm, khiến triệu chứng nặng hơn. Vì vậy, có chiều con đến mấy cha mẹ cũng không nên cho con ăn thực phẩm này trong quá trình điều trị bệnh.

Đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều đường

Theo khuyến cáo, tốt nhất trẻ bị viêm tai giữa nên tránh những thực phẩm chứa nhiều đường. Bởi những thực phẩm này sẽ khiến tai tiết ra nhiều chất nhầy hơn, từ đó tích tụ và cản trở khả năng nghe của trẻ.

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm kích thích tạo mủ

Một số thực phẩm kích thích hình thành mủ hoặc tăng cảm giác đau như: hải sản, tôm, cua, thịt đỏ… Mẹ không nên cho trẻ ăn khi con đang bị viêm tai giữa.

Các thực phẩm kích thích tạo mủ

Ngoài ra, trẻ cũng cần tránh ăn quả chà là, vì loại quả này có thể gây đau đầu, chóng mặt… và tránh ăn cam thảo vì gây ù tai, dẫn đến trẻ khó nghe. Không cho trẻ sử dụng các chất kích thích, đồ uống có ga, nước ngọt…

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here