5 sai lầm trong cách nuôi dạy con khiến con trai gia trưởng, con gái dễ bị cám dỗ

0
293

Nuôi dạy con không phải là điều dễ dàng đối với các ông bố, bà mẹ. Nếu mắc 5 sai lầm sau đây khi nuôi dạy con, sẽ khiến con trai gia trưởng còn con gái sẽ dễ bị cám dỗ.

Đánh đập, la mắng con quá gay gắt

Ông bà ta có câu: “Thương cho roi cho vọt”, nhưng không có nghĩa là nếu con làm sai điều gì thì cha mẹ sẽ dùng roi đánh con.

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị tổn thương, những lời mắng mỏ sẽ in sâu vào tâm trí khiến trẻ bị ám ảnh và sợ hãi khi gặp bố mẹ. Mặt khác, điều này còn hình thành tính cách hung dữ, chống lại cha mẹ.

Đánh đập, la mắng con quá gay gắt

Trọng nam khinh nữ

Ngày nay, vẫn còn nhiều gia đình mang tư tưởng trọng nam khinh nữ, không chỉ ảnh hưởng đến con gái mà cả con trai cũng liên lụy.

Nếu cha mẹ chỉ quan tâm, chăm sóc con trai thì con gái sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, bị coi thường. Điều này không công bằng với trẻ và khiến trẻ trở nên tự ti, dẫn đến bất hòa giữa anh chị em trong nhà.

Khi các cậu bé được bảo vệ quá mức, khi lớn lên chúng sẽ thiếu nhiều kỹ năng xã hội, không có lòng dũng cảm và sẽ khó đạt được thành công hơn. Nhiều bé trai do được chiều chuộng quá mức có thể trở nên lười biếng, ích kỷ, có lối suy nghĩ gia trưởng, trọng nam khinh nữ giống như cha mẹ mình.

Cho con sống quá sung sướng

Cha mẹ nào cũng luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình, từ cơm ăn, áo mặc, học hành, nhưng việc nuông chiều con quá mức có thể khiến con trở nên lười biếng, thậm chí vô ơn, không biết trân trọng những điều mình đang có. 

Điều này khiến trẻ trở nên kiêu ngạo và không biết cố gắng khi bước ra ngoài xã hội. Vì vậy, cha mẹ không nên quá bao bọc con mình. Nên cho con học tính tự lập ngay từ nhỏ và học nhiều kỹ năng sống cần thiết để giúp con thành công trong tương lai.

Né tránh việc giáo dục giới tính

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có gần 300.000 ca phá thai. Đây là con số đáng lo ngại vì phần lớn các ca nạo phá thai này xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15-19 tuổi.

Vì vậy, việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Hiện nay, nhiều gia đình thường lơ là, né tránh việc giáo dục giới tính cho con cái, thậm chí cho rằng đó là điều không tốt.

Né tránh việc giáo dục giới tính

Lấy cái nghèo nuôi con

Nhiều bậc cha mẹ thường nuôi dạy con với quan niệm phải để con sống khổ để học cách trân trọng những gì mình đang có, nhưng điều này chưa hẳn sẽ mang lại hiệu quả. Một số trẻ khi sống quá thiếu thốn sẽ nảy sinh tính tham lam, đố kỵ với bạn bè. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ bị choáng ngợp bởi của cải vật chất và dễ đánh mất mình trong những thứ hào nhoáng.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi cha mẹ nuôi dạy con cái, khiến con trai gia trưởng, con gái dễ sa vào cám dỗ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh nuôi bé yêu của mình thật tốt nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here