5 lời khuyên hữu ích khi nuôi dạy trẻ bướng bỉnh

0
310

Nuôi dạy một đứa trẻ bướng bỉnh, có ý chí mạnh mẽ là một thách thức lớn đối với cha mẹ. Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp cha mẹ thỏa hiệp khi nuôi dạy những đứa trẻ “cứng đầu”.

Đưa ra lựa chọn

Trẻ có bản tính bướng bỉnh thích làm chủ bản thân nên cha mẹ nên cho trẻ nhiều cơ hội để có quyền quyết định cuộc sống của mình.

Hãy đưa ra các lựa chọn sẽ dẫn đến những quyết định đúng đắn. Chẳng hạn, khi bên ngoài trời lạnh, bạn nên hỏi con muốn mặc áo len màu xanh hay áo len màu đỏ, vì vậy dù có quyết định thế nào thì con cũng sẽ mặc thứ gì đó để giữ ấm.

Chậm lại

Đôi khi “cứng đầu” không phải là bướng bỉnh. Ví dụ, có thể trẻ được yêu cầu làm điều gì đó hoặc muốn làm việc gì đó nhưng chúng chưa có kỹ năng để thực hiện. Hoặc có lẽ trẻ bị choáng ngợp bởi môi trường xung quanh và chưa học được cách đối phó với những cảm xúc đó.

Hãy hít một hơi thật sâu, đặt câu hỏi và lắng nghe những gì con bạn nói. Đây có thể là chìa khóa để tìm ra điều gì ẩn giấu trong hành vi của con.

Đôi khi “cứng đầu” không phải là bướng bỉnh.

Đặt kỳ vọng

Mặc dù bạn muốn để con được là chính mình và tự đưa ra những lựa chọn riêng, nhưng bạn cũng phải đặt ra một số quy tắc.

Các quy tắc là một phần của cuộc sống và việc học về quy tắc ở nhà sẽ giúp con hiểu cách sống trong một cộng đồng.

Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể cho con tham gia nhiều hơn vào các cuộc thảo luận về các quy tắc và giới hạn, đôi khi trao cho con một số quyền quyết định về cuộc sống của chính mình và đặt ra những kỳ vọng để con hiểu được lý do đằng sau những kỳ vọng này.

Ủng hộ con một cách tích cực

Hãy tự hỏi liệu cha mẹ có đang thực hành những kỹ năng và hành vi mà bạn muốn con mình có và thực hành hay không. Nếu bạn phản ứng một cách cố chấp trong một tình huống bực bội, con bạn cũng sẽ có xu hướng chỉ làm theo ý mình.

Thay vào đó, hãy thừa nhận cảm xúc của con, đảm bảo con biết cảm xúc của mình là quan trọng và có giá trị, giúp con tìm giải pháp khi mọi thứ không theo ý muốn.

Hãy nhớ rằng, những sự ủng hộ tích cực, ví dụ như lời khen ngợi hoặc một cái ôm, có thể có tác dụng lâu dài.

Đưa ra cảnh báo

Một số trẻ học thông qua trải nghiệm. Vì vậy, dù bạn cố gắng ngăn cản đứa con bướng bỉnh của mình làm điều gì đó, chúng vẫn cố làm cho bằng được.

Thay vì chỉ dẫn, cha mẹ hãy đưa ra cảnh báo. Chẳng hạn, nếu bạn bảo con đội mũ trùm đầu lên vì trời đang mưa nhưng chúng không làm và khiến đầu bị ướt, khi đó chúng sẽ bắt đầu cân nhắc lời nói của bạn.

Thay vì chỉ dẫn, cha mẹ hãy đưa ra cảnh báo.

Nguồn: Giáo dục và thời đại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here