4 loại trà tốt cho người mắc bệnh đường hô hấp

0
203

Đường hô hấp là một bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là ở những người có thói quen hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường ô nhiễm. Bệnh này gây ra các triệu chứng như ho, đau họng, khò khè, khó thở, viêm xoang và đôi khi cả viêm phổi.

Để giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp, các loại trà được biết đến với tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh. Dưới đây là 4 loại trà tốt cho người mắc bệnh đường hô hấp.

Trà linh chi ngân nhĩ

Linh chi có tác dụng tăng cường miễn dịch là cơ bản. Với bệnh viêm phế quản mạn và hen suyễn, linh chi có thể ức chế tế bào thượng bì phế quản, làm giãn cơ trơn phế quản, loại bỏ phản ứng quá mẫn.

Ngân nhĩ có vị ngọt, tính bình, có công dụng tư âm nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, các chứng bệnh đường hô hấp, trị suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, thiếu máu não.

Trà linh chi ngân nhĩ

Cách pha trà: Linh chi, ngân nhĩ, liều lượng bằng nhau, sấy khô, tán nhỏ, trộn đều rồi đựng trong lọ kín để dùng dần. Mỗi lần dùng 10-15g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút là dùng được. Thêm vào một ít đường phèn.

Trà bách hợp ngư thảo

Bách hợp có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, vào kinh tâm và phế, có tác dụng nhuận phế trị chứng tâm âm hư, phế âm hư có các triệu chứng ho lâu ngày, ho khan, ho có đờm.

Ngư tinh thảo có vị hăng, chua và cay, tính mát, vào kinh phế có tác dụng giảm ho hoặc giãn phế quản.
Đại táo có tính ôn, vị ngọt, có công dụng bổ tỳ, nhuận phế, giảm ho, điều hòa khí huyết.

Cách pha trà: Bách hợp 10g, đại táo 5g, ngư tinh thảo 10g. Tất cả đem hãm với nước sôi 20 phút.

Trà kỷ tử tang diệp

Kỷ tử có tính bình, vị ngọt, công dụng bổ gan thận, nhuận phế, tăng cường miễn dịch.

Tang diệp có vị ngọt, tính mát, chữa cảm, ho, sốt, ho, viêm họng, đau mắt đỏ, chảy nước mắt, cao huyết áp.

Trà kỷ tử tang diệp

Cách pha trà: Kỷ tử 5g, râu ngô 10g, tang diệp 5g, đại táo 3g. Tất cả sơ chế thái vụn đem hãm nước sôi, uống hằng ngày.
Trà lô căn mạch đông

Trà lô căn mạch đông

Lô căn có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, mát phổi, giảm ho, chữa các chứng bệnh về phổi, ho có đờm, các chứng thực nhiệt ở trong phế: viêm phế quản cấp tính, ho do cảm mạo phong nhiệt.

Mạch môn đông vị ngọt, hơi đắng, tính hàn nhẹ, vào 3 kinh tâm, phế và vị; có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, dưỡng vị sinh tân, giảm ho, hóa đờm, dùng chữa hư lao, ho, ho ra máu, thổ huyết, miệng khô khát, bệnh nhiệt tân dịch khô.

Cách pha trà: Lô căn 150g, mạch môn đông 120g. Rửa sạch nguyên liệu, thái vụn, phơi hoặc sấy khô, trộn đều rồi cho vào lọ kín để dùng dần. Mỗi lần lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín.

Việc sử dụng trà không nên thay thế hoàn toàn cho thuốc và cần phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, việc duy trì một phong cách sống lành mạnh và hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại như khói thuốc và ô nhiễm môi trường cũng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp của bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here