4 kiểu giáo dục làm hỏng tương lai của trẻ

0
633

Giáo dục gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ trong suốt cuộc đời.

Không dạy trẻ suy nghĩ độc lập

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen đưa ra quyết định thay con mà không quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Dù con cái có ý kiến khác nhau nhưng cha mẹ vẫn ép con phải làm theo ý kiến của mình. Nếu con phản đối nhưng cha mẹ vẫn không thay đổi ý kiến sẽ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng.

Không dạy trẻ suy nghĩ độc lập

Hầu hết trẻ em khi không thuyết phục được cha mẹ đành phó mặc mọi thứ cho họ. Theo thời gian, dù có vấn đề gì xảy ra, chúng vẫn luôn tìm kiếm sự giúp đỡ. Cha mẹ cảm thấy vui vẻ khi thấy con cái luôn cần mình như vậy, họ cho rằng trẻ đã biết điều và coi trọng mình.

Suy nghĩ này đặc biệt có hại với trẻ nhỏ, vì sau này không có cha mẹ, các em sẽ không có ai để nương tựa và không biết con đường tiếp theo của mình sẽ ra sao.

Không dạy trẻ cách lập kế hoạch cho tương lai

Sở dĩ nhiều người thụ động trong cuộc sống, cả đời ai bảo gì làm nấy vì khi còn nhỏ không có kế hoạch cho tương lai và không có mục tiêu trong cuộc sống. Những đứa trẻ như vậy sẽ không có động lực để tiến về phía trước, vì vậy cha mẹ nên dạy con lập kế hoạch cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Tùy theo từng giai đoạn phát triển mà kế hoạch cần hoàn thành từng mục tiêu nhỏ.

Không dạy trẻ về cách quản lý thời gian

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen thúc giục con làm mọi việc sẽ khiến con không ý thức được thời gian vì luôn làm theo sự sắp xếp của người khác. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con về hậu quả của việc trì hoãn, để con biết cách quản lý thời gian của bản thân.

Không dạy trẻ về cách quản lý thời gian

Làm những việc cụ thể vào những thời điểm cụ thể sẽ giúp cuộc sống hàng ngày của con bạn trở nên rõ ràng và đi vào khuôn khổ. Tạo thói quen quý trọng thời gian ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết để trẻ có thể sống tự lập sau này.

Không dạy trẻ về sự mạnh mẽ

Không phải ai cũng thuận buồm xuôi gió trong cuộc đời. Vì vậy, trẻ yếu đuối khó có thể tiến xa trong tương lai. Nhiều bậc cha mẹ hiểu rõ điều này nhưng mỗi khi thấy con mình khóc là họ sẽ đứng ra giúp đỡ. Nhiều đứa trẻ biết được điểm yếu này của cha mẹ nên lợi dụng mọi lúc mọi nơi. Nếu có khó khăn gì, các em sẽ dùng nước mắt để giải quyết và tìm đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here